Lựa chọn phẫu thuật trong điều trị bệnh lý động kinh

24/07/2020 07:11

1.Những biện pháp điều trị nào cho bệnh lý động kinh?

Thuốc chống động kinh là biện pháp điều trị đầu tiên và là điều trị nền tảng.

Phẫu thuật nhằm cắt cơn động kinh hoặc giảm số cơn động kinh.

Đặt điện cực kích thích dây X.

Các biện pháp hỗ trợ khác như: thay đổi chế độ ăn, tâm lý liệu pháp.

2.Các lựa chọn phẫu thuật điều trị động kinh?

Phẫu thuật nhằm hết cơn động kinh:

Cắt thùy thái dương kinh điển

Cắt chọn lọc hạnh nhân – hồi hải mã

Cắt vùng vỏ não gây động kinh

Cắt nhiều thùy não

Cắt nửa bán cầu

Cắt theo tổn thương gây động kinh

Phẫu thuật nhằm giảm cơn động kinh:

Cắt thể chai

Làm mất kết nối lớp bề mặt chất xám của vùng gây động kinh với vùng xung quanh (đối với vùng gây động kinh là vùng chức năng).

Kích thích thần kinh: kích thích dây X, đặt điện cực kích thích não sâu, kích thích vỏ não.

Mục tiêu của phẫu thuật động kinh:

Hết cơn động kinh và chất lượng cuộc sống trở về bình thường.

Với trẻ em: bình thường hóa phát triển hệ thần kinh.

Tiêu chuẩn của phẫu thuật động kinh: gồm 2 tiêu chuẩn đồng thời

Cắt bỏ hoàn toàn hoặc làm mất kết nối vùng sinh động kinh.

Không có suy giảm chức năng thần kinh xuất hiện mới sau mổ.

Hình minh họa: phẫu thuật cắt theo tổn thương (Gangliogliome) gây động kinh với sự hỗ trợ của cộng hưởng từ trước mổ và hệ thống định vị thần kinh trong mổ, sử dụng kính vi phẫu.

3.Hiệu quả của phẫu thuật động kinh phụ thuộc vào nguyên nhân tổn thương gây động kinh của bệnh nhân. Theo nhiều nghiên cứu lớn của Viện động kinh châu Á:

Đối với tổn thương gây động kinh như: loạn sản vỏ não, u não, cavernoma (u mạch thể hang). Tỉ lệ thành công (hết cơn động kinh) sau phẫu thuật là trên 70%.

Đối với các bệnh lý thùy thái dương như: xơ hóa thùy thái dương, hồi hải mã – mỏm móc. Tỉ lệ thành công sau phẫu thuật là 60%-70%.

Đối với tổn thương đa ổ vỏ não, nhiều tổn thương phối hợp trong não, di chứng sau viêm não – màng não…, không phát hiện tổn thương thực thể gây động kinh. Tỉ lệ thành công sau phẫu thuật là 30%-50%. Những trường hợp này trước mổ cần theo dõi điện não với điện cực xâm lấn.

Nhìn chung, tỉ lệ cơ hội hết cơn động kinh có tổn thương thực thể (loạn sản, u, cavernoma, xơ hóa thùy thái dương…) là cao hơn so với động kinh không có tổn thương thực thể. Vì vậy, phẫu thuật với động kinh không có tổn thương thực thể nhằm giảm mức độ nặng, tần suất của cơn động kinh, do đó bệnh nhân sẽ giảm liều dùng thuốc kháng động kinh, cũng như giảm tác dụng không mong muốn của thuốc kháng động kinh.

4.Trình độ điều trị phẫu thuật nói riêng với bệnh nhân động kinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức?

Phẫu thuật điều trị động kinh đã được tiến hành từ nhiều năm nay tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại như: kính vi phẫu, định vị thần kinh trong mổ, lập bản đồ 3D vỏ não đối chiếu trong mổ cũng như đội ngũ bác sỹ chuyên sâu về phẫu thuật động kinh, bệnh viện luôn cập nhật các phương pháp hiện đại nhất của thế giới, đào tạo liên tục từ các chuyên gia nước ngoài như: Hội động kinh Pháp, Hội động kinh Châu Á, các bác sĩ luôn nỗ lực hết mình nhằm mang lại chất lượng điều trị tối ưu với bệnh nhân động kinh.

ThS Trần Đình Văn – Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức