Liên tục cập nhật những kỹ thuật mới trong Phẫu thuật nội soi khớp gối

17/06/2018 13:47

Trong quá trình lao động, sinh hoạt hàng ngày, các chấn thương thể thao, tai nạn giao thông, các bệnh lý viêm khớp, thoái hóa khớp, dị vật khớp gối hay các chấn thương như đứt dây chằng chéo, dập rách sụn chêm, bể sụn khớp xuất hiện ngày càng nhiều. Phẫu thuật nội soi khớp ra đời là kỹ thuật hiện đại có thể giúp giải quyết các bệnh này khá triệt để và thời gian phục hồi nhanh chóng.

Với mục tiêu chia sẻ những kinh nghiệm và cập nhật các kỹ thuật mới trong phẫu thuật nội soi khớp, mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức thành công Hội thảo “Những kỹ thuật mới trong phẫu thuật nội soi khớp gối”.

Hội thảo “Những kỹ thuật mới trong phẫu thuật nội soi khớp gối” diễn ra tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức

Tham dự hội thảo có: PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Đức Tiến – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; BSCKII. Đoàn Việt Quân – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Ông Trần Thế Anh – Giám đốc Công ty CP xây dựng thương mại Vĩnh Đức, và đặc biệt, chương trình có sự tham dự của chuyên gia phẫu thuật nội soi khớp đến từ Bệnh viện Leeds – Vương quốc Anh, BS.Owen R. Wall.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh vai trò của phẫu thuật nội soi

Nhấn mạnh vai trò của phẫu thuật nội soi khớp gối, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật không thể thiếu trong điều trị các bệnh lý Ngoại khoa của nhiều chuyên ngành khác nhau, các phương pháp phẫu thuật nội soi khớp ít xâm lấn dần thay thế phẫu thuật mở trong chấn thương chỉnh hình trên người bệnh như: phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật nội soi khớp vai,… đây là những kỹ thuật được áp dụng có tính tứng dụng cao, giảm thiểu các tai biến phẫu thuật trong điều trị các chấn thương và chấn thương thể thao. PGS.GS Đồng Văn Hệ cũng gửi lời cảm ơn chuyên gia phẫu thuật nội soi khớp đến từ Bệnh viện Leeds – Vương quốc Anh, BS.Owen R. Wall đã cập nhật những kiến thức mới nhất về phẫu thuật nội soi khớp gối giúp các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nâng cao trình độ chuyên môn, đem lại cho người bệnh một cuộc sống mới sau khi phẫu thuật thay khớp gối.

BS.Owen R. Wall chia sẻ kinh nghiệm về “Phẫu thuật nội soi khớp gối”

Cũng tại hội thảo, BS.Owen R. Wall trực tiếp mổ trình diễn kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp All in side”.

Phẫu thuật nội soi tái tạo chằng chéo trước đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của trang thiết bị, kỹ thuật, phương tiện cố định mảnh ghép và sự đa dạng về chất liệu mảnh ghép. Mục tiêu của phẫu thuật là tái tạo lại dây chằng chéo trước giống với đặc điểm giải phẫu và chức năng của chằng chéo trước nguyên bản, nhằm phục hồi tối đa chức năng khớp gối. Trong đó, kỹ thuật này mới phát triển gần đây – all in side, khoan tạo đường hầm xương đùi và xương chầy đều từ trong ra. Cả hai đường hầm này đều chỉ đi hết một phần xương, tức là dạng đường hầm “cụt”. Do vậy đây được coi là kỹ thuật ít xâm lấn, hậu phẫu ít đau hơn và có thể sử dụng các mảnh ghép ngắn. Với kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ đánh giá và chẩn đoán chính xác 100% thương tổn, vết mổ nhỏ, phần mềm quanh khớp ít bị tàn phá, giảm thiểu đau đớn, bệnh nhân hồi phục nhanh và sớm vận động trở lại sau mổ; giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng; thời gian nằm viện ngắn, giảm thiểu chi phí.

Phẫu thuật nội soi khớp gối bằng kỹ thuật all in side giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và sớm vận động trở lại sau mổ

Mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật khoảng 3.000 – 4.000 ca khớp gối, chưa kể các loại khớp khác và các chấn thương chưa cần phẫu thuật nội soi. Trong các chấn thương, chấn thương khớp gối chiếm tới 70-80% do thể thao, chủ yếu do đá bóng, 2/3 bệnh nhân là nam giới.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo người thừa cân, béo phì cần có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để giảm cân, giảm sự quá tải cho hệ xương khớp, nhất là khớp gối và cột sống. Hạn chế uống bia rượu vì đây là các chất kích thích gây hoại tử chỏm xương đùi, không lạm dụng corticoide; tránh các chấn thương gãy cổ xương đùi, trật khớp. Cần hạn chế xách nặng, khuân vác nặng, ngồi, đứng, làm việc không đúng tư thế quá lâu. Nên tập thể dục đều đặn vào buổi sáng hay chơi thể thao ở mức độ vừa phải vừa có tác dụng tốt cho khớp vừa có tác dụng cho nhiều cơ quan khác như tim mạch, hô hấp.