Lễ truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Ngọ Văn Soái

11/10/2019 09:18

Sáng 10/10/2019, tại UBND xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Vụ Truyền thông – Thi đua khen thưởng Bộ Y tế, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Ngọ Văn Soái – người đã hiến tạng mang lại hi vọng sống cho 4 người.

Tháng 9/2019, Anh Ngọ Văn Soái bị tai nạn giao thông dẫn tới chấn thương sọ não. Sau những nỗ lực cấp cứu và hồi sức tại bệnh viện, anh Soái đã không qua khỏi và được chẩn đoán chết não. Để người thân có thể thấy anh ở đâu đó trên thế gian này, các con anh khi lớn lên có thể tự hào về bố và điều quan trọng nhất là mang lại sự sống cho những người đang chờ đợi nguồn tạng để thoát khỏi tử thần, gia đình anh đã quyết định ký vào lá đơn tự nguyện hiến tạng.

Tham dự với buổi lễ, về phía Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có TS Trịnh Yên Bình – Phó Giám đốc Trung tâm. Về phía đại diện Vụ truyền thông và Thi đua khen thưởng – Bộ Y Tế có Bà Hoàng Khánh Phương.

Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng; Bà Vũ Đặng Dung – Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ; Bà Nguyễn Thị Ngân – Ủy viên BCH Công đoàn bệnh viện.

Tới dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo Hội chữ thập đỏ Bắc Giang, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa, hiệu trưởng các trường nơi con anh Soái học và gia đình anh Ngọ Văn Soái cùng toàn thể bà con nhân dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Bà Vũ Đặng Dung – Phó phòng Tổ chức cán bộ đọc quyết định truy tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ông Ngọ Văn Soái.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng gửi lời cảm ơn chân thành tới anh Ngọ Văn Soái và gia đình anh đã có quyết định đầy nhân văn. PGS Nghĩa cho biết: Hiện nay nhu cầu ghép tạng rất lớn, con số chờ được ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức lên đến hàng trăm người. Để có nguồn tạng hiến người bệnh phải chờ đợi rất lâu, nhiều bệnh nặng không thể chờ được ghép tạng và đã qua đời. Theo con số thống kê tại Trung tâm Ghép tạng trong vòng 10 năm qua mới chỉ có 54 gia đình tự nguyện hiến tạng, đó là 54 món quà thật sự quý giá để có thể cứu sống được người bệnh đang giai đoạn cuối phải sống những ngày đau đớn cuối đời. Một người hi sinh có thể mang lại hi vọng sống cho 5-6 người khác, cụ thể như trường hợp của anh Soái hiến tạng đã giúp cứu được 1 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối nếu không có tạng có thể chỉ sống được trong vòng 1-2 tuần; 1 trường hợp bệnh nhân xơ gan rất nặng đã hôn mê sâu để lọc máu,giờ sau khi nhận lá gan đã có thể tỉnh lại; 2 bệnh nhân suy thận phải chạy thận thường xuyên giờ đây sau khi được hiến tạng đã sắp được ra viện. Thay mặt cho người bệnh được ghép tạng cũng như toàn thể nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến gia đình anh Soái đã tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng phát biểu tại buổi lễ.

“Chúng tôi hiểu rằng mỗi người trong gia đình ra đi để lại nhiềm đau xót vô vàn, trong lúc bối rối không tránh khỏi dị nghị từ những người  chưa hiểu rõ sự việc. Chúng tôi khẳng định với bà con, để có thể chắc chắn một người không còn sống được nữa, Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hàng đầu trong cả nước đã phải huy động hơn 100 cán bộ nhân viên y tế túc trực ngày đêm hồi sức tích cực đến phút cuối cùng, khi chắc chắn người bệnh không qua khỏi được, chúng tôi sẽ lập một hội đồng bao gồm 7 chuyên gia đầu ngành để chẩn đoán, sau 3 lần họp để đưa ra quyết định. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau với gia đình anh Soái mong bà con cùng chung tay giúp gia đình anh Soái vượt qua nỗi đau này” – PGS Nghĩa chia sẻ.

Đại diện gia đình anh Ngọ Văn Soái phát biểu

Đại diện gia đình anh Ngọ Văn Soái chia sẻ: “Việc ra đi của em Ngọ Văn Soái là nỗi đau đớn đột ngột của gia đình tôi. Ngày 29/9/2019, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, được sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ nhưng do em Soái bị chấn thương sọ não quá nặng dẫn tới chết não. Các bác sĩ đã giải thích không thể cứu chữa được gia đình đã đưa em Soái về nhà nhưng khi nhìn thấy mẹ già, vợ em và 3 con nhỏ, chúng tôi cảm thấy xót xa và cầu mong có điều kì diệu nào đó đên với em tôi, gia đình quyết tâm đưa em tôi quay lại bệnh viện lần nữa và được các bác sĩ đưa vào phòng hồi sức 2 ngày nhưng em tôi đã không qua khỏi. Khi được các bác sĩ tư vấn hiến tạng, ban đầu gia đình rất hoang mang và giằng xé lương tâm. Đến khi chấn tĩnh hơn chúng tôi đưa đến quyết định hiến tạng cúu giúp những mảnh đời bất hạnh đang trông chờ vào nguồn tạng để được tiếp tục sống.

TS Trịnh Yên Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trao kỉ niệm chương cho gia đình anh Ngọ Văn Soái

Lễ truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Ngọ Văn Soái được diễn ra trong niềm cảm phục xúc động của các đơn vị tổ chức và toàn thể bà con xã Châu Minh.

Sau buổi lễ, đoàn đã về thăm nhà anh Soái, thắp cho anh nén hương chia sẻ mất mát với gia đình anh. Mong rằng gia đình anh luôn vượt lên nỗi đau, luôn vững tâm và hạnh phúc trong cuộc sống.