Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion.

07/06/2022 07:09

Ngày 31/5/2022, đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác đến trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan để ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (Memorandum of Understanding – MOU) nhằm thúc đẩy đào tạo, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm của cán bộ, sinh viên giữa các bên.

Trước đó vào ngày 21/9/2020, sau một thời gian trao đổi, đàm phán, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion (Hà Lan) đã quyết định ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (Memorandum of Understanding – MOU) làm tiền đề cho những cơ hội hợp tác phát triển song phương trong tương lai. Lễ ký kết được tổ chức vô cùng trang trọng bằng hình thức trực tuyến. Mặc dù 2020-2021, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, làm gián đoạn nhiều hoạt động quốc tế, trong đó có sự hợp tác triển khai các hoạt động theo Biên bản thỏa thuận của Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tuy vậy hai bên cố gắng tìm phương thức hợp tác thích hợp trong tình hình hạn chế đi lại toàn cầu để thực hiện các hoạt động: Tổ chức các cuộc thảo luận trực tuyến để xây dựng kế hoạch dự kiến khi dịch COVID-19 được kiểm soát bao gồm cả danh sách dự kiến sinh viên, học viên trao đổi và đào tạo; Hướng dẫn từ xa 02 sinh viên điều dưỡng của trường Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Giáo dục sức khỏe cho người bệnh sau mổ thay khớp háng và người nhà của họ trước khi xuất viện” và đã hoàn thành đề tài vào cuối năm 2021.

Đến tháng 3/2022, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức lễ Công bố trường cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức với nhiệm vụ đào tạo điều dưỡng và kỹ thuật viên. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện các hợp tác giáo dục, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm, Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức đã tổ chức ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thay tế cho biên bản cũ đã ký ngày 21/9/2020.

Trong chuyến công tác vừa qua đến trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan vào tháng 5/2022, Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện kí Biên bản ghi nhớ hợp tác với trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion. Buổi lễ có sự tham gia của Bà Anka Mulder, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion; GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion

Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trao quà cho Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion

Mục đích của Biên bản ghi nhớ này là phát triển hợp tác và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và thành tựu trong giáo dục dựa trên thực hành, nghiên cứu và trao đổi kiến thức giữa các bên; Trao đổi nhân viên, sinh viên và thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau với mục đích nghiên cứu và thuyết trình; Trao đổi sinh viên và/hoặc các chương trình du học và các cải tiến khác đối với trải nghiệm của sinh viên; Xác định các cơ hội để thực hiện các nghiên cứu hợp tác và phát triển; Xác định các cơ hội để thực hiện các bài giảng, hội thảo và tổ chức các hội nghị chuyên đề; Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; Thúc đẩy hợp tác và cộng tác học thuật khác theo thỏa thuận của hai bên; Cả hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghiên cứu và trao đổi kiến thức dựa trên thực tế sự cống hiến tương tự mà họ coi nhiệm vụ và trách nhiệm của tổ chức của mình trong phạm vi thẩm quyền của mỗi bên; Thảo luận về các hoạt động và kết quả hợp tác và các bước cần thực hiện cho tương lai hàng năm.

Sau lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tới thăm khoa Điều dưỡng, Phục hồi chức năng của trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion và được nghe giới thiệu về chương trình đào tạo, giới thiệu trung tâm mô hình mô phỏng.

Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tới thăm khoa Điều dưỡng, Phục hồi chức năng của trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion

Thăm bệnh viện Medical Spectrum Twente, đoàn được các đồng nghiệp bệnh viện trình bày nội dung liên kết với trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion: công tác đào tạo lâm sàng tại bệnh viện, ứng dụng công nghệ in 3D trong phẫu thuật (3D images); truyền thông giáo dục sức khỏe (Positive Health, Lifestyle and Leadership).

Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm và làm việc tại bệnh viện Medical Spectrum Twente.