Lần đầu tiên Việt Nam mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi

16/11/2017 17:37

Ngày 15/11, lần đầu tiên một nữ bệnh nhân được các bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện HN Việt Đức thực hiện mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi. Đây cũng là kỹ thuật đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

 

Khoảng 5 tháng trước, chị N.T.M.T (42 tuổi) thấy có mắt trái có biểu hiệu mắt sưng đau nhức, nước mắt chảy nhiều và giảm thị lực. Được mổ Glucom nhưng không thấy thuyên giảm, chị T đã được giới thiệu xuống khám tại Bệnh viện HN Việt Đức. Với chẩn đoán u hốc mắt trái, kích thước 21x17x23mm, khối gây đè đẩy các cơ vận nhãn, nhãn cầu và dây thần kinh thị giác vào trong làm lồi nhãn cầu trái độ I, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh I đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u hốc mắt qua đường mũi.

 

Với chẩn đoán u hốc mắt trái, kích thước 21x17x23mm, chị N.T.M.T đã được mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi

 

“Bằng phương pháp mổ nội soi cắt u hốc mắt qua đường mũi, chúng tôi cùng GS Janakiram Trichy Narayanan – Bệnh viện Royal Pearl  đã  phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u. Chỉ 5 giờ sau mổ, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, tỉnh táo và tiếp xúc tốt. Hi vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật tiên tiến này”.  – PGS.TS Đồng Văn Hệ – phó Giám đốc Bệnh viện; Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho biết.

 

5 giờ sau phẫu thuật, sức khỏe chị N.T.M.T đã phục hồi, tỉnh táo và tiếp xúc tốt

 

Trong sự vui mừng, chị T chia sẻ: “Trước khi phẫu thuật, tôi đã lo lắng nếu phải mở nắp hộp sọ sẽ rất đau đớn và thời gian hồi phục lâu. Nhưng được các bác sỹ hội chẩn và mổ nội soi qua đường mũi, giờ tôi thấy yên tâm hơn nhiều”.

 

Trước đây, người bị u hốc mắt phải trải qua phẫu thuật mở nắp sọ (trán hoặc keyhole), đường mổ lớn, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ tai biến rất cao. Nhờ ứng dụng phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên của cơ thể là lỗ mũi giúp ca phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau, không để lại sẹo, giảm nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí điều trị.

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: