Kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh thận mạn tính

12/07/2021 07:23

Bệnh thận mạn là những bất thường về cấu trúc hoặc chức năng thận kéo dài từ 3 tháng trở nên và có ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thận mạn, gồm bệnh lý toàn thân, bệnh lý thận và bệnh lý đường tiết niệu. bệnh thận mạn tiến triển qua 5 giai đoạn với các biểu hiện chủ yếu là giảm mức lọc cầu thận, bất thường xét nghiệm nước tiểu (đặc biệt là có albumin niệu).

Bệnh thận mạn tính tiến triển thường từ từ kín đáo, không có hoặc có ít triệu chứng, do vậy người bệnh thường ít để ý nên dễ bị bỏ qua, và thường được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn và nặng hoặc có biến chứng. Khi đó cơ hội để điều trị rất hạn chế và thường người bệnh cần phải điều trị thay thế thận.

Để điều trị bệnh thận mạn phức tạp, người bệnh cần hạn chế sự tiến triển của bệnh bằng cách:

Theo dõi và kiểm soát huyết áp, nghỉ ngơi, ăn nhạt và kiểm soát chế độ ăn theo khuyến cáo của bác sỹ.

Kiểm soát tốt đường máu và các rối loạn kèm theo nếu có tiểu đường

Chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh hút thuốc lá, chế độ ăn uống vận động hợp lý.

Khám và xét nghiệm định kỳ để phát hiện bệnh lý từ giai đoạn sớm và có chế độ điều trị thuốc, sinh hoạt phù hợp.

Việc dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sỹ, tránh tự ý dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm giảm đau, các thuốc thảo dược có thể làm xuất hiện hoặc làm nặng thêm bệnh thận mạn.