Khám và tư vấn bệnh lý động kinh cùng Chuyên gia hàng đầu đến từ Pháp

25/07/2019 11:57

Trong 3 ngày, từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 7 năm 2019, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám và tư vấn bệnh lý cho người bệnh động kinh với sự tham gia của Đại sứ Quốc tế bệnh động kinh của Hội chống động kinh Quốc – GS.Pierre Jallon – Phó chủ tịch hội nghiên cứu động kinh Pháp.

TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Nội hồi sức thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Động kinh là một bệnh mạn tính, không lây nhiễm phổ biến của hệ thần kinh trung ương, biểu hiện trên lâm sàng bởi những cơn động kinh. “Là những cơn ngắn (thư­ờng dư­ới 5 phút), khởi phát đột ngột, có tính định hình, có xu hư­ớng tái phát. Đây là biểu hiện của sự phóng điện đột ngột, quá mức, đồng bộ của một nhóm tế bào thần kinh ở vỏ não. Lâm sàng bao gồm các rối loạn về vận động, cảm giác, giác quan, tâm thần, thần kinh thực vật tùy thuộc vị trí não bị kích thích”.

Chương trình khám và tư vấn bệnh lý cho người bệnh động kinh với sự tham gia của chuyên gia hàng đầu ngành động kinh.

Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng, 70% bệnh nhân khống chế được cơn động kinh. Nhưng trên thực tế có tới 80-90% các trường hợp động kinh sống ở các nước đang phát triển không nhận được sự điều trị phù hợp.

Chương trình khám và tư vấn bệnh lý động kinh cùng các chuyên gia hàng đầu về bệnh lý động kinh sẽ diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 7 năm 2019 tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, tầng 3 nhà B1; Phòng khám và thăm dò chức năng Thần kinh – Phòng khám số 13, tầng 2, nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Điều trị động kinh hiện nay chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng nhằm mục đích cắt cơn với các thuốc kháng động kinh. Bên cạnh đó còn có các phương pháp khác như kích thích dây X, điều trị bằng phẫu thuật, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt… Ngoài ra cũng cần điều trị tâm lý cho bệnh nhân, điều trị nguyên nhân và điều trị các rối loạn do cơn động kinh gây nên. Việc lựa chọn thuốc kháng động kinh cần chọn loại thuốc kiểm soát được cơn, hạn chế được tác dụng phụ của thuốc, khuyến khích sử dụng 1 loại thuốc để kiểm soát cơn và nâng dần liều để đạt được liều tác dụng. Ngoài ra thuốc phải có giá thành hợp lý để bệnh nhân có thể sử dụng lâu dài và có thể mua được dễ dàng tại nơi sinh sống. Cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc kháng động kinh cho phụ nữ có thai vì các thuốc kháng động kinh làm tăng nguy cơ dị tật lên gấp 2 lần so với người bình thường. Cần tránh sử dụng các thuốc hay gây dị tật cho thai nhi như valproat (gây dị tật ống thần kinh), phenytoin (gây dị tật hàm mặt)… Việc phẫu thuật điều trị động kinh cũng đang được áp dụng ở một số bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đối với những trường hợp động kinh kháng trị.