Kết thúc dự án xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (e-VDH) (thuộc Dự án Tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh của GIZ)

21/03/2017 07:35

Dự án tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh thuộc Chương trình hợp tác giữa Văn phòng hợp tác phát triển Đức GIZ và Việt Nam đã chính thức kết thúc. Ngày 14/3/2017, Hội nghị tổng kết dự án đã được diễn ra tại Khách sạn Hanoi Club. Đây là dự án triển khai trực tiếp tại 5 tỉnh: Yên Bái, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Yên. Qua 7 năm triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả thiết thực tại các bệnh viện địa phương. Các kết quả này nhằm hướng tới mục tiêu tăng cơ hội tiếp cận tới dịch vụ y tế chất lượng cho người dân địa phương, đồng thời cải thiện năng lực quản lý y tế ở tuyến tỉnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

 

IMG_1100 (1)

Hội thảo kết thúc Dự án của GIZ

 

Bệnh viện Việt Đức tham gia dự án trong một nhánh nhỏ của dự án nhằm xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến (e-Learning), phối hợp cùng với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Thành phố Hồ Chí Minh (VNEDUDEV). e-VDH, viết tắt của Hệ thống đào tạo trực tuyến của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình “Tăng cường Hệ thống Y tế tuyến tỉnh” GIZ, theo Thông tư 22/2013 ban hành bởi Bộ Y tế.

 

IMG_1108

Bệnh viện giới thiệu về khóa đào tạo trực tuyến tại khu trưng bày các sản phẩm của Dự án

 

Nội dung của các khóa đào tạo trực tuyến được dựa trên các khóa truyền thống sẵn có vẫn được giảng dạy bởi các giáo sư, y bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức cùng tư vấn sư phạm và chuyển đổi kỹ thuật sang hình thức trực tuyến của chuyên gia VNEDUDEV. Tại đây, các chuyên gia đã xây dựng mẫu 04 khóa học trực tuyến: Phẫu thuật mổ xương đùi (với sự tham gia của PGS.TS. Ngô Văn Toàn – Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình); Chăm sóc loét do tỳ đè (ThS. Phan Thị Dung – Nguyên Điều dưỡng trưởng; Mở hộp sọ giảm áp (PGS. TS. Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh) và Dẫn lưu màng phổi (PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch &  Lồng ngực).

 

IMG_1112

Chuyên gia giới thiệu cách truy cập và theo dõi các bài giảng trực tuyến

 

Các khóa học đều được xây dựng với các nội dung lý thuyết và thực hành cùng các đoạn phim ngắn hướng dẫn lý thuyết – thực hành cùng các bài tập dành cho học viên tham gia khóa học. Qua quá trình làm việc và xây dựng các khóa học trực tuyến, nhiều kinh nghiệm đã được đúc rút từ các chuyên gia để tiếp tục cải thiện và đưa vào sử dụng trong thời gian tới, sau khi bệnh viện Việt Đức chính thức nhận bàn giao từ dự án.

 

IMG_1118

PGS. TS. Nguyễn Đức Chính và TS. Christian Strosing – Cố vấn kỹ thuật của Dự án

 

Sau khi được bàn giao, bệnh viện Việt Đức sẽ quản lý và vận hành chương trình đào tạo trực tuyến đã được xây dựng từ dự án.

 

ThS. Phan Thu Lan/ Phòng Kế hoạch tổng hợp

Tagged in: Tags: