Hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật động kinh (Phần 2)

02/06/2023 07:12

 

Phẫu thuật điều trị động kinh đã được tiến hành từ nhiều năm nay tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại như: kính vi phẫu, định vị thần kinh trong mổ, lập bản đồ 3D vỏ não đối chiếu trong mổ cũng như đội ngũ bác sỹ chuyên sâu về phẫu thuật động kinh, luôn cập nhật các phương pháp hiện đại nhất của thế giới, và được đào tạo liên tục từ các chuyên gia nước ngoài như từ hội động kinh Pháp, hội động kinh Châu Á, các bác sĩ luôn nỗ lực hết mình nhằm mang lại chất lượng điều trị tối ưu với bệnh nhân động kinh.

 

Từ trước đây quan điểm trong xã hội vẫn coi một người bệnh bị động kinh là không thể chữa khỏi, bị xa lánh hoặc không có một vị trí công việc như người bình thường khác. Các bác sĩ luôn muốn thay đổi quan điểm này bởi bệnh lý động kinh hoàn toàn kiểm soát được bằng rất nhiều biện pháp điều trị khác nhau, trong đó phẫu thuật như một lối mở ngày càng chắc chắn cho bệnh nhân động kinh.

 

1. Giả thuyết vùng sinh động kinh? Có 6 giả thuyết?

– Tổn thương sinh động kinh: đánh giá bằng MRI/ CT

– Vùng khởi đầu cơn động kinh: EEG ngoài cơn, SPECT, EEG/ fMRI ngoài cơn

– Vùng có sóng động kinh: EEG và MEG trong cơn, EEG/ fMRI trong cơn

– Vùng suy giảm chức năng: PET, test tâm thần kinh, SPECT trong cơn, EEG, test WADA

– Vùng có triệu chứng lâm sàng: đặc điểm cơn động kinh, vùng chức năng thì đánh giá bằng test WADA, fMRI, PET, MEG, test tâm thần kinh

– Vùng chức năng

 

2. Chăm sóc sau mổ bệnh động kinh

– Tuân thủ các nguyên tắc chung cho chăm sóc sau can thiệp thần kinh.

– Duy trì các thuốc chống động kinh như trước mổ.

– Trường hợp người bệnh không ăn uống được hoặc đang thở máy, thay thế thuốc chống động kinh bằng các thuốc chống động kinh đường tĩnh mạch như sodium valproate.

 

 

ThS.BS Tạ Đình Văn – Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện HN Việt Đức

 

Tagged in: Tags: