Hội thảo Phẫu thuật TAPP điều trị thoát vị bẹn được tổ chức thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

13/06/2023 07:47

Thoát vị bẹn là một bệnh lý ngoại khoa thường gặp. Phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo phục hồi thành bụng đường vào qua phúc mạc (Phẫu thuật TAPP) với nhiều ưu điểm như phẫu trường rộng rãi, các mốc giải phẫu rõ ràng, có thể quan sát, đánh giá và xử trí tạng thoát vị khá dễ dàng, có thể phát hiện thoát vị bẹn đối diện và xử trí những bệnh lý kèm theo trong ổ phúc mạc.

 

Nhằm mục đích cập nhật các thông tin, kiến thức và trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị thoát vị bẹn, ngày 06/6, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với Khoa Phẫu thuật Cấp cứu bụng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Tập đoàn Osaki Medical – Nhật Bản tổ chức Hội thảo Phẫu thuật TAPP điều trị thoát vị bẹn.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Đến dự hội thảo có: GS.TS Trần Bình Giang, Chủ tịch Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam; Nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS. Nguyễn Đức Tiến, Tổng thư ký Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam, cùng sự tham gia trực tiếp của các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, tiết niệu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện trong khu vực Hà Nội, và sự tham gia trực tuyến của các bác sĩ tại các bệnh viện tỉnh và tương đương.

 

Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia của GS. TS Hayakawa Tetsushi, Giám đốc Bệnh viện Meiho Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu kỹ thuật Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị Nhật Bản, là một trong những phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật thoát vị bẹn tại Nhật Bản với trên 5000 ca phẫu thuật.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Trần Bình Giang, Chủ tịch Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam; Nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: Thoát vị bẹn là bệnh lý gặp từ khi loài người sinh ra và có nhiều phương pháp điều trị từ những nền y học cổ đại. Có thể nói có hàng trăm phương pháp điều trị thoát bị bẹn từ các biện pháp điều trị nội khoa cho tới các kỹ thuật điều trị ngoại khoa. Khi phẫu thuật nội soi ra đời, các nhà phẫu thuật viên nội soi ứng dụng ngay để đưa vào điều trị thoát vị bẹn và cho đến nay sau khi nhiều kỹ thuật đưa ra thì có 2 phương pháp phẫu thuật được các nhà phẫu thuật viên trên thế giới tiếp nhận, trong đó kỹ thuật phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn TAPP (Phẫu thuật đặt lưới trước phúc mạc đường vào qua ổ bụng) có nhiều ưu điểm cho phép nhận định chính xác vị trí thoát vị. Vui mừng chào đón các chuyên gia hàng đầu đến từ Nhật Bản với những chia sẻ kinh nghiệm thực tế phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn phổ biến tại đất nước mặt trời mọc sẽ là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam cùng học tập, trao đổi.

GS.TS. Trần Bình Giang, Chủ tịch Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam; Nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chủ trì hội thảo

Buổi hội thảo xoay quanh chủ đề “Lịch sử hình thành và phương pháp tiếp cận của kỹ thuật TAPP trong điều trị thoát vị bẹn” do GS.TS Hayakawa Tetsushi trực tiếp trình bày. Ca phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn theo phương pháp TAPP cũng được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ OR1. Quá trình phẫu thuật được kết nối trực tiếp trên màn hình để các bác sĩ tham dự hội hảo cùng theo dõi, bàn luận và đặt câu hỏi trực tiếp với chuyên gia.

GS. TS Hayakawa Tetsushi, Giám đốc Bệnh viện Meiho Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu kỹ thuật Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

GS. TS Hayakawa Tetsushi trình bày “Lịch sử hình thành và phương pháp tiếp cận của kỹ thuật TAPP trong điều trị thoát vị bẹn”

GS. TS Hayakawa Tetsushi dành tặng món quà và tình cảm đặc biệt tới GS.TS. Trần Bình Giang

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp cũng được cấp Giấy chứng nhận đào tạo liên tục (CME). Danh sách xem TẠI ĐÂY

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: