Hội thảo ứng dụng xét nghiệm đông máu nhanh (Rotem) trong thực hành lâm sàng tại Việt Nam

04/03/2017 23:47

Ngày 03/3/2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Công ty cổ phần Medcomtech tổ chức hội thảo Ứng dụng xét nghiệm đông máu nhanh (ROTEM) trong thực hành lâm sàng tại Việt Nam.
Tham dự hội thảo có GS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện – Chủ trì; PGS.TS. Nguyễn Đạt Anh – Trưởng khoa A9, bệnh viện Bạch Mai. Đặc biệt, có sư tham dự TS. BS Klaus Goerlinger – Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực, đại học Essen (Đức); Giám đốc y khoa của hãng Tem Innovations và gần 100 đại biểu là lãnh đạo và các bác sỹ các khoa phòng trung tâm: khoa xét nghiệm huyết học; Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Trung tâm Ghép tạng; Khoa Phẫu thuật Gan mật, Viện Chấn thương chỉnh hình, Khoa khám bệnh cấp cứu, Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực, Khoa Ung bướu, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu bụng, Khoa phẫu thuật Tiêu hóa của Bệnh viện.

IMG_1880

GS.TS Trịnh Hồng Sơn phát biểu

 

Tại hội thảo, TS Klaus Gorlinger đã trình bày các nội dung: Ứng dụng kỹ thuật mới trong kiểm soát đông máu của bệnh nhân giúp tăng hiệu quả điều trị; giảm truyền máu và các chế phẩm; cải thiện kết quả và tiết kiệm chi phí trong các lĩnh vực như ghép tạng, phẫu thuật tim mạch, chấn thương, sản khoa. Rotem trong điều trị các bệnh về máu và một số nội dung liên quan.

 

IMG_1881

TS Klaus Gorlinger đã trình bày tại Hội thảo

 

Các đại biểu đánh giá rất cao nội dung báo cáo, trong đó đáng chú ý là phần: Ứng dụng ROTEM trong điều trị tại Việt Nam. Kỹ thuật xét nghiệm đo độ đàn hồi cục máu bằng máy ROTEM là một kỹ thuật mới được triển khai tại Viện Nam với nhiều ưu điểm: Là xét nghiệm tiến hành tại chỗ, sử dụng máu toàn phần, linh hoạt nên tiếp cận bệnh nhân “nhanh nhất – gần nhất”; Thời gian xét nghiệm và cho kết quả nhanh, song song với quá trình phẫu thuật, cấp cứu; phản ánh được tổng quát quá trình đông cầm máu với nhiều thông số xét nghiệm giúp linh hoạt phân tích chi tiết hơn các bất thường đông cầm máu… Do vậy, việc ứng dụng kỹ thuật này giúp chẩn đoán nhanh và kịp thời đưa ra hướng xử trí, tránh để lại những biến chứng, hậu quả nặng nề cho người bệnh.

 

IMG_1882

 

Hội thảo đã có buổi thảo luận sôi nổi, kịp thời cung cấp những thông tin, kiến thức bổ ích về chẩn đoán, điều trị mới của chuyên khoa Huyết học – Truyền máu cho các đại biểu.

 

IMG_1883

 

IMG_1884

 

CV. Cao Thị Hoàn/ TT Đào tạo và Chỉ đạo tuyến

Tagged in: Tags: