Hội thảo Định hướng xây dựng dự án Luật trang thiết bị y tế

23/09/2022 14:06

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đặc biệt trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, nhu cầu chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân đòi hỏi chất lượng ngày càng cao. Trang thiết bị y tế là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ tích cực cho người thầy thuốc trong công tác phòng, kiểm soát bệnh tật và khám, chữa bệnh.

Nhằm áp dụng thực tiễn và cơ sở lý luận để kiến nghị, đưa ra các giải pháp triển khai thi hành có hiệu quả và đề xuất hoàn thiện chính sách pháp luật về quản lý trang thiết bị y tế, ngày 22/9, tại Hội trường Tôn Thất Tùng Bệnh viện HN Việt Đức, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Định hướng xây dựng dự án Luật trang thiết bị y tế”.

Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Định hướng xây dựng dự án Luật trang thiết bị y tế” tại Hội trường Tôn Thất Tùng, Bệnh viện HN Việt Đức.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Ông Nguyễn Minh Lợi, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế; Ông Nguyễn Tử Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế; Ông Lê Văn Dụng, Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế; Ông Dương Xuân An, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế; Ông Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế; Ông Khương Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế; Bà Cao Vân Điểm, Phó Chủ tịch Hội Thiết bị y tế Việt Nam. Tham dự hội thảo còn có sự tham dự của Ủy ban các vấn đề xã hội, văn phòng Chính phủ, đại diện các Bộ, thư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Nội vụ, đại diện của một số sở y tế các tỉnh khu vực phía Bắc, Hội thiết bị Y tế Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trang thiết bị y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Chủ trì hội thảo

Phát biểu chỉ đạo hội thảo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: Trang thiết bị y tế đóng vai trò quan trọng hỗ trợ tích cực cho người thầy thuốc trong công tác chuyên môn. Trang thiết bị y tế là một trong ba yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, đó là Thầy thuốc, thuốc, trang thiết bị y tế. Trong đó, Thầy thuốc là chủ lực đóng vai trò quyết định, Dược là nòng cốt và Trang thiết bị y tế là quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề trang thiết bị vẫn đang có một “lỗ hổng” rất lớn về thể chế, ít nhiều gây khó khăn cho vấn đề sản xuất, cung ứng, mua sắm trang thiết bị. Vì vậy, xuất phát từ thực tiễn cần sớm ban hành Luật trang thiết bị y tế để áp dụng các nguyên tắc quản lý khoa học cho lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Tại hội thảo, đại diện Viện Chiến lược và chính sách y tế, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã trình bày và thảo luận Báo cáo chính sách về phát triển công nghiệp y tế (bao gồm: tiêu chuẩn, đánh giá lâm sàng, kiểm định, hiệu chuẩn, kiểm tra chất lượng); Báo cáo chính sách về đăng ký lưu hành, nhập khẩu trang thiết bị y tế; Chính sách về mua bán trang thiết bị y tế; Chính sách về sử dụng trang thiết bị y tế (bao gồm: theo dõi sự cố, truy suất nguồn gốc, sử dụng tại cơ sở y tế, thu hồi, thanh lý, tiêu hủy trang thiết bị y tế).