Hội nghị nghiệm thu, thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép thận giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

23/05/2024 17:08

Ngày 21/05/2024, đoàn chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và nghiệm thu, thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng.

Hội nghị nghiệm thu, thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là Trung tâm Khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, y học hàng đầu, được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm đầu mối triển khai nhiều đề án, trong đó đặc biệt chú trọng đến hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các cán bộ y tế tuyến dưới nhằm giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

TS.BS Nguyễn Quang Tập – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng Quản lý bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, TS.BS Nguyễn Quang Tập – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng Quản lý bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã chia sẻ: Với mục tiêu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, nhằm hướng tới sự bứt phá trên con đường hội nhập, ghi tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam, sau hơn 2 năm nỗ lực đào tạo về nhân lực và đầu tư cơ sở vật chất, gần 1 năm sau khi triển khai tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật điều trị ghép thận từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp đã chính thức thực hiện thành công ca ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh bị suy thận mạn giai đoạn cuối – đây là thành tự phát triển khoa học kỹ thuật lớn của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp với sự giúp đỡ đặc biệt từ Trung tâm Ghép tạng cùng các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Nguyễn Thế May – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã trình bày Báo cáo tổng kết quá trình tiếp nhận gói kỹ thuật Ghép thận

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổng kết và nhận xét quá trình chuyển giao ghép tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Với chức năng là Bệnh viện tuyến cuối về ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn khẳng định được vai trò thông qua đào tạo, hỗ trợ và chuyển giao các kỹ thuật cho các cơ sở y tế. Về lĩnh vực Ghép tạng, Bệnh viện đã hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật ghép thận, ghép tim, ghép gan cho nhiều Bệnh viện khác, trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai hỗ trợ đào tạo trực tuyến về kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp từ ngày 12 tháng 7 năm 2021.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cũng nhấn mạnh: Để duy trì được kỹ thuật Ghép thận, các Đồng chí Lãnh đạo Sở Y tế, Hội đồng Quản lý Bệnh viện và Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các cán bộ tiếp nhận kỹ thuật tiếp tục được đào tạo cập nhật, vì trong 05 cặp ghép đầu tiên của Bệnh viện đều ghép cùng huyết thống, tiến tới triển khai ghép khác huyết thống rồi ghép từ người cho chết não và các cán bộ cần làm chủ được kỹ thuật ghép; Đồng thời, cũng xây dựng phát triển các kỹ thuật ghép khác như ghép tim, ghép gan…

Đại diện lãnh đạo hai bệnh viện ký thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép thận

Đại biểu chụp ảnh kết thúc Hội nghị với nhiều thành công được ghi nhận trên con đường hợp tác hướng tới nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân

Một số hình ảnh ý nghĩa tại hội nghị: