Hội chứng ống cổ tay: Chẩn đoán và điều trị

03/02/2021 09:26

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay hoặc hội chứng chèn ép thần kinh giữa, là một tập hợp các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên, phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó có nguyên nhân nghề nghiệp: những nhân viên văn phòng phải làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài, hoặc liên quan tới 1 số cơ địa đặc biệt như: béo phì, đái tháo đường… hoặc vô căn.

 

– Triệu chứng của bệnh: tê, kiến bò các đầu ngón tay, chủ yếu 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa.

 

– Nếu để lâu không được điều trị có thể dẫn đến yếu, teo cơ bàn tay, khó cầm nắm đồ vật.

Thần kinh giữa (màu vàng) bị chèn ép bởi dây chằng ngang cổ tay (dải máu trắng)

     

Để chẩn đoán bệnh ngoài thăm khám trực tiếp của bác sĩ cần phải làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh như cộng hưởng từ cột sống cổ để loại trừ chén ép thần kinh do thoát vị đĩa đệm cổ; điện chẩn cơ là phương pháp đơn giản có thể xác định khá chính xác hội chứng ổng cổ tay cũng như loại trừ các nguyên nhân khác.

 

Điều trị hội chứng ống cổ tay tùy mức độ:

 

– Nhẹ: Thay đổi tư thế cổ tay tránh làm việc liên tục, đeo nẹp cố định cổ tay, chườm đá, tập vật lý trị liệu kéo giãn thần kinh, hoặc dùng các thuốc chống viêm, giảm đau.

 

– Nếu mức độ trung bình, nặng, không đáp ứng với các biện pháp trên thì phẫu thuật sẽ đặt ra để cắt dây chằng ngang cổ tay, giải phóng chèn ép cho thần kinh. Phẫu thuật có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi hoặc mổ mở.

ThS.BS Trịnh Văn Hà – Khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tagged in: Tags: