Hiểu biết về bệnh lý túi thừa đại tràng

30/12/2020 13:59

TS.BS Dương Trọng Hiền khám bệnh cho người dân

Túi thừa đại tràng là bệnh lý hay gặp ở các nước phương Tây, nhưng trong thời gian gần đây, ở Việt Nam đi cùng với sự phát triển của xã hội, tỷ lệ bệnh lý túi hừa đại tràng ngày càng tăng do chế độ ăn uống giàu đạm, sữa, phô mai, ít chất xơ.

 

TS.BS Dương Trọng Hiền – Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu Hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết: Phần lớn người có túi thừa đại tràng không có triệu chứng, hoặc có các triệu chứng rất mơ hồ, thường được phát hiện tình cờ khi chụp bụng hoặc soi đại tràng với các biểu hiện như:

 

– Đau bụng: thường là đau bụng dưới bên trái.

 

– Đầy hơi, ăn uống khó tiêu.

 

– Có thể táo bón hoặc ỉa lỏng.

 

Viêm túi thừa đại tràng cấp tính:

 

– Đau bụng rõ rệt hơn, đau cơn tăng lên từ từ, dần trở thành đau bụng liên tục.

 

– Sốt.

 

– Phân lỏng.

 

Hiện nay, có một số phương pháp chẩn đoán túi thừa đại tràng như siêu âm; chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có thể thấy được hình ảnh túi thừa, hình ảnh túi thừa viêm hay các ổ áp xe, viêm phúc mạc do biến chứng thủng túi thừa. Bên cạnh đó, soi đại tràng là biện pháp đơn giản, có thể nhìn trực tiếp hình ảnh túi thừa, phát hiện được các bệnh lý kèm theo của đại trực tràng. Cần làm thêm các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu để phục vụ quá trình chẩn đoán và điều trị.

 

Bệnh túi thừa đại tràng có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như viêm túi thừa cấp tính; thủng túi thừa gây viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng. Đây là một biến chứng nặng nề, cần can thiệp ngoại khoa. Bệnh còn có thể gây túi thừa viêm, thủng và đường tiết niệu gây rò trực tràng – bàng quang.

 

Người bệnh túi thừa đại tràng không triệu chứng sẽ được các bác sĩ điều trị nội khoa và duy trì một chế độ ăn uống nhiều chất xơ, hạn chế dầu mỡ. Viêm túi thừa đại tràng cần cho đại tràng nghỉ ngơi một vài ngày bằng cách nhịn ăn, dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng, tập ăn từ lỏng đến đặc.Khi người bệnh gặp biến chứng áp xe ổ bụng, với các ổ áp xe khu trú, có thể điều trị bảo tồn, dẫn lưu ổ áp xe. Một biến chứng nặng nề của viêm túi thừa, đại tràng là viêm phúc mạc do thủng túi thừa đại tràng cần can thiệp ngoại khoa cấp cứu. Điều trị bằng cách cắt đoạn đại tràng có túi thừa thủng, làm sạch ổ bụng.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng tránh lý túi thừa – đại tràng, người dân nên ăn chín, uống sôi; Duy trì chế độ ăn giàu chất xơ làm tăng thể tích phân và ngừa táo bón có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của túi thừa đại tràng. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế rượu bia, thuốc lá và thăm khám sức khỏe định kỳ.

 

Chỉ còn 1 tiếng nữa sẽ diễn ra chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề BỆNH LÝ TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG: PHÁT HIỆN SỚM ĐỂ PHÒNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM. Chương trình được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của bệnh viện:

Fanpage: facebook.com/bvvietduc

Youtube: youtube.com/benhvienvietduc1906

Khách mời: TS DƯƠNG TRỌNG HIỀN

Chức vụ:

Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phó Trưởng bộ môn ngoại Y – Dược, Đại học Quốc Gia.

Ủy viên Ban thường vụ Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam.

Thế mạnh chuyên môn:

Ngoại tiêu hóa.

Dịch tễ học lâm sàng.

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện để được chuyên gia tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện đến Tổng đài CSKH 19001902.

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: