Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong ca ghép đa tạng thành công từ người cho chết não

07/01/2019 08:26

Ngày 5/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức tặng giấy khen của Giám đốc bệnh viện cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong ca ghép đa tạng thành công từ người cho chết não.

Tham dự chương trình, về phía Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép tạng và bộ phận cơ thể người, có TS. Trịnh Yên Bình – Phó Giám đốc trung tâm. Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy,  Giám đốc bệnh viện, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm, Viện.

GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng các tập thể có thành tích xuất sắc trong ca ghép đa tạng thành công từ người cho chết não

Trung tâm Điều phối quốc gia về Ghép tạng và bộ phận cơ thể người nhận giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tặng giấy khen cho Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa

Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được tặng giấy khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong ca ghép đa tạng thành công từ người cho chết não

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trao tặng giấy khen cho Ngân hàng mô của bệnh viện

Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực nhận giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong ca ghép đa tạng thành công từ người cho chết não

Trước đó, Ngày 12 / 12 / 2018, trong cùng một ngày, bệnh viện đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy – ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não, theo đó: Lần đầu tiên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não, với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện. Lần đầu tiên ở Việt Nam, đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não. Lần đầu tiên ở Việt Nam và bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở thành phố Hồ Chi Minh. Ngày 26/12, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã lập thêm một kỷ lục mới khi trở thành bệnh viện đầu tiên lấy và ghép 7 mô/tạng cho 6 người bệnh từ một người cho tạng là anh Dương Hồng Quý, ở Ninh Bình.

Với thành tích đạt được, ca hiến 6 tạng và ghép phổi đầu tiên bởi các bác sĩ Việt Nam lọt top 9 sự kiện y tế tiêu biểu năm 2018 do Bộ Y tế bình chọn.

Tính đến tháng 12/2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 756 ca ghép tạng, trong đó có 1 ca ghép phổi, 19 ca ghép tim (+ 6 ca hỗ trợ ghép ở các bệnh viện khác), 1 ca ghép tim và thận, 680 ca ghép thận, 55 ca ghép gan.