Dự phòng sỏi đường mật trong gan bằng cách nào?

03/02/2022 14:56

Sỏi đường mật là bệnh lý khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt gặp tỷ lệ mắc cao ở vùng Nam và Đông Á như:Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc… Việt Nam cũng nằm trong khu vực có tỷ lệ sỏi mật cao trên thế giới, từ 61% – 77% với sỏi đường mật trong gan kết hợp với sỏi đường mật ngoài gan.

NGUYÊN NHÂN

Sỏi đường mật trong gan thường là sỏi sắc tố, với thành phần chính là bilirubin. Nguyên nhân làm phát sinh bệnh chủ yếu là do ký sinh trùng đường ruột (giun đũa) chui lên đường mật, mang theo vi khuẩn gây nhiễm trùng đường mật, làm thay đổi khả năng hòa tan của bilirubin, kết hợp trứng và xác giun tạo thành nhân sỏi. Đối tượng mắc bệnh thường có hoàn cảnh kinh tế thấp, điều kiện vệ sinh ăn uống kém, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao.

Sỏi đường mật thứ phát (hình thành trong túi mật nhưng di chuyển vào đường mật chính) thành phần cấu tạo lại chủ yếu là cholesterol. Nguyên nhân gây loại sỏi này chủ yếu là chế độ ăn, nhiều chất béo, lối sống lười vận động.

TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng lâm sàng điển hình:
– Có tam chứng Charcot:

+ Đau dưới sườn phải

+ Sốt: sốt cao đột ngột, có thể kèm với đau dưới sườn phải

+ Vàng da: vàng da xuất hiện sau đau dưới sườn phải, sốt và mất đi chậm hơn đau dưới sườn phải và sốt.
– Bệnh tái phát nhiều lần.
Triệu chứng lâm sàng không điển hình:
– Có đau quặn gan, không vàng da, không tắc mật
– Hoặc tắc mật nhưng không đau quặn gan.

Dự phòng sỏi đường mật trong gan bằng cách nào?

Về chế độ ăn uống: Bạn cần thực hiện chế độ ăn đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi, tẩy giun 6 tháng/lần. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo, cholesterol, tăng cường ăn rau xanh và các loại hoa quả.

Về chế độ luyện tập: Tập luyện nhẹ nhàng, thường xuyên một số môn thể thao như: đi bộ, đi xe đạp, chạy bộ,… sẽ giúp dịch mật lưu thông dễ dàng hơn.

– Khám bệnh định kỳ: Phát hiện sớm bệnh sỏi đường mật để có các biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế nguy cơ sỏi làm phát sinh biến chứng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Việc điều trị sỏi đường mật chủ yếu là phẫu thuật lấy sỏi đường mật nhưng còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt với sỏi đường mật trong gan, hẹp đường mật mà sót sỏi sau mổ vẫn là vấn đề nan giải của điều trị sỏi mật. Với sự ra đời của ống nội soi mềm đường mật được thực hiện đầu tiên bởi Shore 1965, kết hợp với tán sỏi điện thủy lực đã làm giảm đáng kể tỷ lệ sỏi sót trong điều trị sỏi đường mật.

Để được thăm khám và tư vấn cùng các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người dân vui lòng liên hệ TỔNG ĐÀI 19001902.