Đồng hành cùng người bệnh Parkinson tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

11/01/2023 14:30

Bệnh Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh thường gặp nhất sau bệnh Alzheimer, chiếm 2% dân số thế giới, thường gặp trên 65 tuổi, bệnh xu hướng trẻ hoá. Bệnh tiến triển qua nhiều năm. Biểu hiện đặc trưng nhất là các dấu hiệu về vận động : cử động chậm chạp, run khi nghỉ ngơi, mất vững tư thế, giai đoạn sau có rối loạn nhận thức. Nhằm gắn kết mối quan hệ khăng khít giữa người bệnh và thầy thuốc, tạo ra sân chơi giao lưu cho người bệnh, Câu lạc bộ người bệnh Parkinson của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả bắt đầu từ năm 2017.

 

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ “Đồng hành cùng người bệnh Parkinson”. Đến tham dự chương trình có TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Nội – Hồi sức Thần kinh; ThS.BS Trần Đình Văn – Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 cùng các nhân viên y tế và người bệnh trong câu lạc bộ parkinson tham dự trực tiếp và trực tuyến.

 

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ “Đồng hành cùng người bệnh Parkinson”

 

Tại chương trình,  người bệnh và người nhà người bệnh đã được nghe các chuyên gia chia sẻ về những thông tin hữu ích như Các bài tập cho người bệnh parkinson hàng ngày, phục hồi chức năng cho người bệnh parkinson. Trong đó, nguyên tắc điều trị là phối hợp nội khoa với ngoại khoa, tâm lý điều trị, phục hồi chức năng nhằm ngăn sự tiến triển của bệnh về vận động bằng các phương pháp và kỹ thuật:Gia tăng chức năng hô hấp, sức bền; Duy trì, gia tăng kiểm soát tư thế, cải thiện khả năng di chuyển; Giảm co cứng cơ, phòng các biến dạng, tư thế xấu; Duy trì tầm vận động các khớp.

 

ThS.BS Trần Đình Văn – Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 phát biểu tại buổi sinh hoạt

 

Vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh parkinson nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh cũng đã được trình bày tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ. Người bệnh parkinson nên có chế độ ăn cân bằng đạm – đường – mỡ, thức ăn dễ tiêu, nhiều hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước tránh táo bón.

 

Các thành viên đến tham dự trực tiếp buổi sinh hoạt câu lạc bộ.

Các thành viên đến tham dự trực tiếp buổi sinh hoạt câu lạc bộ.

 

Cũng tại chương trình, người bệnh trong câu lạc bộ đã được ban chủ nhiệm dành tặng những món quà tết ý nghĩa với lời chúc một năm mới bình an và nhiều niềm vui.

 

 

Phòng Công tác xã hội

 

 

Tagged in: Tags: