Đôi điều chia sẻ với phái đẹp về nâng mông nội soi 5G

23/06/2021 13:29

Phẫu thuật nâng mông là một trong những phẫu thuật lớn nhất trong tạo hình thẩm mỹ, chị em có nhu cầu nâng cấp vòng ba cần tìm hiểu kỹ về thông tin để chọn lựa phương pháp nâng mông đẹp và an toàn, trong đó có nâng mông nội soi 5G.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Có nhiều kỹ thuật nâng mông khác nhau, một trong những ca phẫu thuật nâng mông đầu tiên đã có phẫu thuật viên đặt túi nâng mông ngay dưới lớp mỡ dưới da, kỹ thuật đơn giản nhưng túi implant quá nông nên dễ bị lộ và xô đẩy dưới da. Dó đó phương pháp này không còn được sử dụng nữa.

Sau khi nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, người ta đã đưa ra một kỹ thuật khác là đặt túi nâng mông dưới cơ mông lớn giống như nâng ngực. Ở kỹ thuật này khoang bóc tách dễ dàng nhưng túi implant mông lại đặt ngay sát vị trí dây thần kinh tọa, là dây thần kinh lớn nhất cơ thể nên có thể gây chèn ép dây thần kinh, gây đau, rối loạn cảm giác, vận động chi dưới sau mổ. Vì vậy kỹ thuật này cũng không được chọn lựa rộng rãi.

Để hạn chế biến chứng thần kinh các phẫu thuật viên đã chọn khoang đặt túi trong cơ mông lớn. Đây cũng là phương pháp thường dùng tại các cở sở thẩm mỹ tại nước ta hiện nay. Tuy nhiên phương pháp cũ kinh điển thường là mổ mù, dùng dụng cụ đầu tù để đẩy và xé cơ ra để tạo khoang đặt túi dẫn đến sau mổ bệnh nhân rất đau, hay bị chảy máu tụ máu sau mổ, khoang túi rộng nên implant mông dễ bị xoay lật gây biến dạng mông.

Một kỹ thuật khá phổ biến ở châu Mỹ, nơi phụ nữ có lượng mỡ dư thừa nhiều đó là nâng mông bằng bơm mỡ tự thân. Bằng cách hút mỡ khối lượng lớn hàng nghìn ml sau đó quay ly tâm rồi tiêm lại vào vùng mông để gia tăng thể tích vòng ba. Về mặt lý thuyết kỹ thuật này rất hay tuy nhiên do phải tiêm lượng mỡ rất lớn vào khối cơ mông rất giàu mạch máu, khi mạch máu bị rách, mỡ sẽ bị tiêm vào lòng mạch và sau đó chạy về tim gây tắc mạch phổi, đây là biến chứng chết người. Trong vòng 5 năm gần đây, thống kê tại Mỹ và các nước Nam Mỹ như Brazil, Colombia,… cho thấy có tỷ lệ gia tăng đột biến về số ca tử vong do tắc mạch phổi có liên quan đến kỹ thuật nâng mông bằng bơm mỡ tự thân. Chính vì vậy cuối năm 2018, Hiệp hội phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Thế giới cũng như Hoa kỳ đã ra khuyến cáo hạn chế không được tiêm mỡ khối lượng lớn vào trong cơ mông.

Phương pháp nâng mông hiện đại và an toàn nhất hiện tại là phương pháp nâng mông thế hệ 5 nội soi (5G). Ưu điểm của phương pháp này là chỉ qua đường mổ nhỏ, camera nội soi sẽ phóng to các cấu trúc mạch máu, thần kinh cơ lên 6 đến 10 lần lên màn hình Full HD, giúp cho phẫu thuật viên có thể bóc khoang một cách chính xác, rất ít đau sau mổ, giảm nguy cơ chảy máu hay tụ máu sau mổ. Sau khi đặt túi, để vòng ba được đầy đặn, có thể bơm mỡ tự thân dưới da lượng vừa đủ làm đầy những vùng khuyết điểm mà chưa được túi nâng mông khắc phục. Tuy nhiên đây là kỹ thuật khó yêu cầu phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tiếp đó lại phải đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật nội soi nên không phải trung tâm nào cũng có thể thực hiện được.

Để có thể tiến hành phẫu thuật nội soi thẩm mỹ, phẫu thuật viên phải học tập ít nhất 3 năm về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, và có quá trình luyện tập từ 1 đến 2 năm về phẫu thuật nội soi để có được bằng cấp theo yêu cầu. Như vậy ít nhất quá trình đào tạo phải mất từ 5 đến 6 năm chuyên khoa sâu sau khi tốt nghiệp đại học y khoa.

Chính vì vậy sẽ có một số cơ sở không đủ điều kiện vẫn quảng cáo mổ nội soi nhưng thực ra chỉ đưa ra máy nội soi trong phòng mổ và sử dụng một cách qua loa chứ cũng không thực hiện được phẫu thuật nội soi từ đầu đến cuối theo đúng như quy trình chuẩn của quốc tế. Việc quảng cáo quá lời mà kỹ thuật thực chất lại không tương xứng với quảng cáo gây ra nhiều biến chứng và hậu quả. Chị em là những nạn nhân cuối cùng phải gánh chịu. Điều này, gây nên tâm lý hoang mang cho những ai đang thật sự có nhu cầu “trùng tu” vòng ba của mình.

Các chị em có nhu cầu nâng cấp vòng ba cần tìm hiểu kỹ càng thông tin về kỹ thuật, về phẫu thuật viên, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, sau khi được tư vấn kỹ càng cần có thời gian suy nghĩ bàn bạc với gia đình, bạn bè trước khi quyết định phẫu thuật. Không nên quá tin vào các lời quảng cáo hoa mỹ về các phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng, nhanh chóng, không phải gây mê, giá thành rẻ để rồi mang họa vào thân.

Chỉ còn 1 tiếng nữa sẽ diễn ra chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề Ứng dụng kỹ thuật nội soi tiên tiến trong phẫu thuật ngực, bụng, mông” vào 15h00 ngày 23 tháng 6 năm 2021 (thứ Tư). Chương trình sẽ phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của bệnh viện:

Fanpage: facebook.com/bvvietduc.

youtube.com/benhvienvietduc1906

Khách mời: PGS.TS Nguyễn Hồng Hà

Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ Việt Nam.

Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ủy viên Ban chấp hành Hội ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam

Giáo sư thỉnh giảng Đại học MayO Clinic, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Quân Y.

Thế mạnh chuyên môn:

Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật sọ mặt, hàm mặt

Phẫu thuật Vi phẫu – Bàn tay

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện phát sóng lúc 15h00 ngày 23 tháng 6 năm 2021 (thứ Tư) để được chuyên gia tư vấn trực tiếp hoặc gọi điện đến Tổng đài CSKH 19001902.