Dinh dưỡng và trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

10/04/2023 08:12

Khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn hiểu trọng lượng cơ thể khỏe mạnh thực sự là như thế nào. Chúng ta có thể định nghĩa trọng lượng lành mạnh là tất cả những điều sau:

 

Cân nặng phù hợp với độ tuổi và sự phát triển thể chất

Cân nặng có thể đạt được và duy trì mà không cần cắt giảm nghiêm trọng lượng thức ăn hoặc ăn kiêng liên tục

Cân nặng tương thích với huyết áp bình thường, mức lipid và dung nạp glucose.

Cân nặng dựa trên nền tảng di truyền và tiền sử gia đình về hình dáng.

Như vậy, cân nặng hợp lý không phải quá gầy hoặc quá cơ bắp, mà là cân nặng phù hợp để đảm bảo một sức khỏe khỏe mạnh.

 

Các phương pháp đánh giá thành phần cơ thể:

1. Đánh giá thành phần cơ thể bằng chỉ số khối cơ thể BMI (body mass index).

BMI được tính bằng cân nặng của một người chia cho bình phương chiều cao của người đó. Lưu ý rằng cân nặng hợp lý nằm trong khoảng BMI từ 18,5 đến 22,9kg/m2, nhẹ cân dưới 18,5 kg/m2, thừa cân trên 23 kg/m2 và béo phì trên 25 kg/m2

BS Phạm Thị Lan Phương – Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện HN Việt Đức đang khám và tư vấn cho người dân.

 

2. Đo chu vi vòng eo

Chu vi vòng eo của một người là một chỉ số tốt về béo phì nội tạng và các nguy cơ sức khỏe liên quan. Nhìn chung, phụ nữ có vòng eo lớn hơn 35 inch (88 cm) và nam giới có vòng bụng lớn hơn 40 inch (102 cm) có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì nội tạng. Để đơn giản hóa, chu vi vòng eo phải nhỏ hơn một nửa chiều cao của một người; số đo vòng eo cũng là một thước đo hữu ích cho các nguy cơ bệnh tật. Khi chu vi vòng eo tăng lên, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên.

 

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường sử dụng chỉ số BMI và số đo vòng eo vì chúng tương đối dễ dàng và không tốn kém. Hai phép đo này cùng nhau chứng tỏ giá trị nhất trong việc đánh giá rủi ro sức khỏe của một người và theo dõi những thay đổi theo thời gian.

 

 

3. Các phương pháp phổ biến được sử dụng để đánh giá lượng mỡ trong cơ thể

Lượng mỡ cơ thể lý tưởng khác nhau ở mỗi người, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng mỡ cơ thể vượt quá 22% đối với nam thanh niên và 27% đối với phụ nữ trẻ (mức tăng nhẹ theo tuổi) sẽ gây ra các nguy cơ đối với sức khỏe.

 

Các phép đo chính xác về thành phần cơ thể có thể chọn bất kỳ kỹ thuật nào trong số các kỹ thuật dưới đây để ước tính lượng mỡ cơ thể và sự phân bố của nó. Việc nắm vững các kỹ thuật này cần được hướng dẫn và thực hành đúng cách để đảm bảo độ tin cậy.

TS.BS Đỗ Tất Thành – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện HN Việt Đức

Tagged in: Tags: