Điều trị đứt dây chằng chéo sau khớp gối như thế nào?

14/06/2024 06:42

1. Thế nào là đứt dây chằng chéo sau khớp gối?

 

– Dây chằng chéo sau (DCCS) là một trong các thành phần chính góp phần giữ vững khớp gối, có vai trò quan trọng trong việc giữ mâm chày không trượt ra sau xương đùi khi khớp gối chuyển động. Đứt DCCS là tình trạng tổn thương gây rách, đứt DCCS.

 

– Đứt DCCS thường có thể điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật, tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối khi theo dõi xa.

 

– Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi tái tạo DCCS ngày càng phổ biến trong điều trị đứt dây chằng chéo sau. Tại khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã áp dụng kỹ thuật này thường quy và cho kết quả rất tốt.

 

 

2. Phương pháp điều trị

 

Điều trị bảo tồn: tập mạnh cơ đùi, đeo nẹp orbe, tập gấp duỗi gối,…

 

Phẫu thuật mổ mở: Ngày nay ít áp dụng do sự phát triển của phẫu thuật nội soi.

 

Phẫu thuật nội soi ra đời đã phát triển nhiều kỹ thuật điều trị đứt DCCS. Kỹ thuật nội soi khớp giúp quan sát toàn bộ khớp gối, đánh giá chính xác tổn thương, tái tạo lại DCCS đúng vị trí, ngoài ra còn giúp giảm thiểu tổn thương thêm mô lành, sẹo mổ thẩm mỹ, phục hồi tầm vận động sớm và hoàn toàn, và phát hiện và điều trị những tổn thương kèm theo.

3. Khuyến cáo 

 

Khuyến cáo người dân lựa chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi, mức độ hoạt động thể lực.

 

Chấn thương gối cấp tính cần được điều trị đúng cách: Bất động, chườm lạnh, tập phục hồi chức năng.

 

Cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa về y học thể thao sau các chấn thương khớp gối để được khám xét và điều trị đúng.

 

Sau khi phẫu thuật tái tạo DCCS người bệnh cần được bất động và hướng dẫn tập phục hồi chức năng một cách bài bản dưới sự hướng dẫn của bác sĩ phục hồi chức năng và các phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình.

 

BS Phạm Ngọc Đình – Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao

 

 

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về chấn thương uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

 

   BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội
   – Tổng đài đặt lịch khám: 19001902
   – Fanpage: Facebook.com/bvvietduc
   – Website: Benhvienvietduc.org