Diễn đàn Y tế toàn cầu – Tăng cường hợp tác giữa các cơ sở y tế

14/12/2017 17:35

Nhân dịp tham dự Diễn đàn Y tế toàn cầu tại Tokyo, Nhật Bản, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc với tập đoàn bệnh viện Kitahara. Cùng đi với Bộ trưởng Bộ Y tế có PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương – Vụ trưởng vụ hợp tác quốc tế, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc và PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đón đoàn tại bệnh viện phục hồi chức năng mới khánh thành của tập đoàn Kitahara có Bác sỹ Shigemi Kitahara – Chủ tịch tập đoàn cùng đông đảo các thầy thuốc, cán bộ và nhân viên của tập đoàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu trong buổi làm việc với đại diện của văn phòng Nội các Nhật Bản và tập đoàn bệnh viện Kitahara

Sau khi thăm và nghe giới thiệu về bệnh viện mới xây dựng với các công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Nhật Bản, Bộ trưởng đã có buổi làm việc với Nhật Bản về dự án hợp tác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và tập đoàn Kitahara.

Các đại biểu thăm quan Bệnh viện Kitahara

Tham gia buổi làm việc, Ngài Koji Fujimoto, Phó văn phòng nội các Nhật Bản chuyên trách các vấn đề y tế đã truyền đạt thông điệp của Chính phủ Nhật Bản ủng hộ và sẵn sàng cung cấp tài chính theo hình thức viện trợ ODA cho dự án xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng hiện đại quy mô 200 giường và cơ sở đào tạo tại cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại tỉnh Hà Nam và cử các chuyên gia từ Tập đoàn Kitahara Nhật Bản sang đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ và kỹ thuật viên phục hồi chức năng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và tạo điều kiện để dự án hợp tác giữa hai bên được thực hiện thành công. Bộ trưởng đề nghị hai bên sớm thực hiện các bước cụ thể lập dự án để trình các cơ quan chức năng xem xét phê duyệt, đặc biệt cần xác định rõ các nội dung và hình thức hợp tác phù hợp với quy định của hai nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam thăm và nghe giới thiệu hệ thống chăm sóc bệnh nhân hiện đại tại bệnh viện Kitahara

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại Hội thảo phát triển y tế tiểu vùng sông Mekong với sự giúp đỡ hợp tác của Nhật Bản

Trước đó GS Trần Bình Giang và PGS Nguyễn Đức Chính đã tham dự hội thảo về hợp tác phát triển y tế Nhật Bản với các nước tiểu vùng sông Mekong cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia  Eng Huot, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Muonpak và dự lễ khánh thành bệnh viện phục hồi chức năng mới, đơn vị thứ 5 của tập đoàn Kitahara. Đây là một bệnh viện được đầu tư với những công nghệ mới nhất, đặc biệt là việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo, người máy và các thiết bị hiện đại lần đầu tiên được ứng dụng trên thế giới trong chẩn đoán, theo dõi, lập phương án theo dõi và điều trị tối ưu cho người bệnh kể cả trong quá trình điều trị tại bệnh viện cũng như quá trình theo dõi và phục hồi chức năng tại nhà. Đồng thời bệnh viện cũng được xây dựng với ý tưởng đưa con người hoà hợp với thiên nhiên và cuộc sống của người bệnh tại bệnh viện có môi trường như ở nhà.

GS Trần Bình Giang tặng quà Ngài Shigemi Kitahara – Chủ tịch Tập đoàn Kitahara

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Với trình độ phát triển của Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản có chính sách toàn cầu (Global expansion of medical services) đưa chất lượng y tế Nhật Bản tới nhiều nước trên thế giới nhằm mục đích chia sẻ y tế cũng như mở rộng phát triển cho các tập đoàn y tế trên phạm vi toàn cầu. Hợp tác giữa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Kitahara đã đưa Việt Nam vào danh sách đối tác trong chương trình y tế toàn cầu của Chính phủ Nhật.

Bản đồ các nước đối tác trong chương trình y tế toàn cầu của Chính phủ Nhật Bản