Đi săn đêm bằng súng tự chế, nam thanh niên 16 tuổi bị đạn bắn xuyên não

20/04/2020 11:24

Khi đi săn đêm với bạn bằng súng tự chế, bệnh nhân bất ngờ trúng đạn, khiến viên đạn bắn xuyên qua não.

Vết thương viên đạn bắn xuyên dọc theo chiều dài não, từ trán đến đỉnh chẩm bên phải.

Ngày 20/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết mới đây cấp cứu thành công trường hợp nam thanh niên bị đạn của súng săn tự chế bắn xuyên não.

Trước đó, ngày 12/4/2020, em H.T.Đ. (16 tuổi) đến từ Sơn Dương, Tuyên Quang được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với vết thương viên đạn bắn xuyên dọc theo chiều dài não, từ trán đến đỉnh chẩm bên phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết, tai nạn xảy ra tối 11/4, khi em Đ. đi săn bắn chim với bạn bằng súng tự chế. Đ. bị trúng đạn, vết đạn đâm xuyên qua trán ngay phần trên của lông mày mắt trái. Bệnh nhân đã được sơ cứu khâu vết thương tại bệnh viện ở Tuyên Quang trước khi chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kết quả chụp X-quang cho thấy vết thương nhỏ đường kính 0,55mm xuyên qua não từ trán đến đỉnh chẩm bên phải. Vết thương xuyên dọc theo chiều dài não khiến em Đ. bị liệt nửa người bên trái.

Phim chụp vết thương viên đạn xuyên qua não của Đ

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật làm sạch vết thương và lấy viên đạn trong não em Đ.

Sau phẫu thuật lấy viên đạn, bệnh nhân tỉnh táo nhưng vẫn bị liệt nửa người do thương tổn não. Hiện các bác sĩ đang theo dõi sát các nguy cơ, trong đó nguy cơ lo ngại nhất là tình trạng viêm màng não sau mổ do dị vật dễ gây nhiễm trùng hoặc có thể dẫn đến động kinh, áp xe não.

Viên đạn tự chế trong não em Đ là một viên bi lấy từ bộ phận chuyển động của xe đạp

TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần Kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, tổn thương não rất nguy hiểm do não có chức năng điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể. Chính vì vậy, những bệnh lý hay tổn thương ở não bộ có thể gây suy giảm hoặc mất đi chức năng mà vùng não đó đảm nhiệm.

Liệt nửa người do di chứng não là một hậu quả nghiêm trọng nhưng rất phổ biến của việc não bị tổn thương. Các bác sĩ hi vọng về khả năng vận động của bệnh nhân Đ. trong tương lai, nhưng nhiều khả năng bệnh nhân sẽ cần đến những trợ cụ vận động, nạng xe để giúp em thực hiện các sinh hoạt cá nhân trong cuộc sống.

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp an toàn để phòng tránh dịch bệnh: Mỗi người bệnh chỉ có một người nhà đi cùng chăm sóc và được đeo “barcode” (mã vạch) bắt buộc để xác nhận đó là người nhà người bệnh, bố trí nhiều bàn hỗ trợ để khai báo y tế và đo thân nhiệt cho người bệnh, kẻ vôi cách 2m ngoài cổng bệnh viện đảm bảo giãn cách người bệnh khi đi khám.

Theo PV Tú Anh/Báo Dân trí