Đang làm việc, nam thanh niên bị thanh sắt cắm vào cổ

06/05/2019 08:39

Chiều nay (4/5), bác sĩ Nguyễn Việt Anh, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: bệnh viện vừa điều trị thành công cho trường hợp bệnh nhân nam bị tai nạn lao động. Trong lúc làm việc tại xưởng cơ khí bị thanh sắt của giàn treo bắn vào cổ trái. Dị vật dài 15cm cắm sâu vào cổ bệnh nhân.

Bệnh nhân được chẩn đoán: vết thương cổ vùng 2, đã được mổ, xử lý, khâu vết thương nhánh động mạch cảnh ngoài, tĩnh mạch cảnh ngoài, rách nhiều cơ vùng cổ được tiến hành khâu cầm máu và khâu nối cơ vùng cổ.

Theo các bác sĩ, trường hợp động mạch hoặc tĩnh mạch lớn bị tổn thương, ví dụ tĩnh mạch cảnh ở cổ, thì nạn nhân có thể bị chảy máu trầm trọng, tính mạng bị đe dọa. Sơ cứu đúng cách và kịp thời có thể góp phần cứu sống người bệnh.

Nếu các vết thương chảy máu có dị vật như mảnh gỗ, kim loại hoặc bất kỳ vật gì đâm vào và vẫn cắm ở vết thương thì không được rút dị vật ra. Bịt kín vết thương bằng cách ép mép vết thương sát với dị vật. Dùng miếng vải vuông hoặc một khăn tam giác quấn lại thành vòng đệm xung quanh dị vật, sau đó dùng băng ép lại như với vết thương không có dị vật, chú ý không gây áp lực trực tiếp lên dị vật.

Sau đó, cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được can thiệp cấp cứu kịp thời.

PV Lê Thạch / Báo điện tử VTV