Đại hội trực tuyến thành lập Hội Bệnh mạch máu Việt Nam được tổ chức thành công rực rỡ

22/08/2021 14:29

Hội Bệnh mạch máu Việt Nam đã được cho phép thành lập theo Quyết định của Bộ Nội vụ số 729/QĐ-BNV, ký ngày 11/6/2021. Hội là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, bao gồm các hội viên hoạt động trong lĩnh vực ngoại khoa, nội khoa, can thiệp mạch, chẩn đoán hình ảnh và điều trị các bệnh mạch máu (trừ mạch vành và mạch trong não). Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện đang có những diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn và tránh tụ tập đông người đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Ban Vận động thành lập Hội Bệnh mạch máu Việt Nam, sáng 21/8/2021 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Đại hội trực tuyến thành lập Hội Bệnh mạch máu Việt Nam với mục tiêu kiện toàn cơ cấu tổ chức, thông qua điều lệ hội, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021 – 2025.

Toàn cảnh Đại hội trực tuyến thành lập Hội Bệnh mạch máu Việt Nam

Tham dự Đại hội tại Điểm cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, về phía Bộ Y tế có Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế; về phía Bộ Nội vụ có Ông Phạm Trung Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi chính phủ; về phía Tổng hội Y học Việt Nam có Bà Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch tổng hội (tham dự trực tuyến); Ông Nguyễn Tiến Quyết, Phó Chủ tịch Tổng hội; Ông Bùi Đức Phú – Phó Chủ tịch tổng hội (tham dự trực tuyến), Bà Tống Thị Song Hương – Chánh Văn phòng (tham dự trực tuyến).

Về phía Hội Bệnh Mạch máu Việt Nam, có các chuyên gia về bệnh mạch máu đại diện cho Hội: PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc TT Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; TS. Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương; PGS.TS Vũ Đăng Lưu – Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai; PGS.TS Lê Văn Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng một số hội viên.

Đại hội có sự tham gia trực tuyến của các điểm cầu: Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Trung tâm Điện Quang – Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Lão khoa Trung ương; Hội Tim mạch tỉnh Quảng Ninh,…và gần 300 điểm cầu cá nhân trên phạm vi toàn quốc, từ các tỉnh miền núi phía Bắc tới tỉnh Kiên Giang – của hơn 400 hội viên chính thức của Hội.

Đại hội trực tuyến với hơn 300 điểm cầu.

Mở đầu chương trình, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng ban Vận động thành lập Hội Bệnh Mạch máu Việt Nam cho biết: Trong lịch sử phát triển, chuyên ngành Bệnh mạch máu đã nằm rải rác trong các chuyên ngành chung, như nội tim mạch, phẫu thuật tim mạch – lồng ngực, chẩn đoán hình ảnh và sinh hoạt chung trong các Hội chuyên ngành tương ứng. Nhưng từ gần 20 năm gần đây, cùng với sự phát triển như vũ bão của các phương tiện, kỹ thuật y học, của vật tư và thuốc sử dụng trong chẩn đoán và điều trị các Bệnh mạch máu, đặc biệt là sự hiểu biết rất chuyên sâu của các thầy thuốc về Bệnh mạch máu nói chung, theo từng nhóm bệnh từng loại mạch nói riêng thì trên thế giới đã dần hình thành các Hội Mạch máu cũng như các hội bệnh học mạch máu chuyên sâu khác nhau để cho các thầy thuốc chuyên ngành mạch máu có một “sân chơi” riêng nhằm chia sẻ và học hỏi lẫn nhau những kiến thức, kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị các bệnh mạch máu – một giá trị đã không được thể hiện tốt trong sinh hoạt của các hội chuyên ngành chung trước đây.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng ban Vận động thành lập Hội Bệnh Mạch máu Việt Nam phát biểu tại đại hội.

Ở Việt Nam, tuy phát triển muộn hơn với một vài đặc điểm riêng, song chuyên ngành Bệnh mạch máu cũng không thể đi trệch khỏi “đường ray” phát triển chung trên thế giới. Vậy nên chúng ta có thể thấy việc xây dựng và hình thành Hội Mạch máu riêng cho Quốc gia là rất cần thiết, từ đó giúp tập hợp tất cả các thầy thuốc Việt Nam đang trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào quá trình chẩn đoán và điều trị các Bệnh mạch máu lại với nhau, để cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tại Đại hội, đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ đã công bố và trao quyết định cho phép thành lập Hội Bệnh mạch máu Việt Nam cho đại diện Hội.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc mừng đến Hội Bệnh mạch máu Việt Nam cũng như các thầy thuốc làm trong lĩnh vực bệnh mạch máu. Ông mong rằng với sự ra đời của Hội Bệnh mạch máu, chuyên ngành mạch máu sẽ phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn theo hướng chuyên sâu, hiện đại, đi vào từng lĩnh vực của bệnh mạch máu như bệnh động mạch chủ, bệnh mạch ngoại vi, bệnh tĩnh mạch, điều trị đông – tây y kết hợp …; Hội sẽ tập hợp, đoàn kết được các hội viên đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau về một mái nhà chung Hội Bệnh mạch máu, góp phần phát triển đất nước và góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân Việt Nam.

Tại Đại hội cũng đã tiến hành bình bầu theo hình thức trực tuyến: Đoàn chủ tịch, Ban thư ký, Ban kiểm tra tư cách đại biểu, Ban bầu cử, Ban chấp hành, Ban kiểm tra cùng một số ban chức năng khác. Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đúng nguyên tắc, Đại hội trực tuyến thành lập Hội Bệnh mạch máu Việt Nam đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Dưới đây là một số hình ảnh của đại hội:

Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng thành lập Hội Bệnh mạch máu Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Quyết, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại đại hội.

Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp.