Cuộc sống mới cho cháu bé 12 tuổi sống chung với bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn trên nền tim bẩm sinh

29/11/2023 15:16

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công cho cháu N.Q.H 12 tuổi bị hẹp hở van động mạch chủ do Osler van động mạch chủ, hẹp van động mạch chủ bẩm sinh đã nong van.

 

Qua khai thác tiền sử người bệnh, được biết, cháu H được phát hiện dị dạng bẩm sinh van động mạch chủ chỉ có 2 lá van từ 7 tháng tuổi (người khỏe mạnh có 3 lá van) và bị hẹp nặng van động mạch chủ, cháu đã được nong van động mạch chủ lúc 3 tuổi. Cách đây ba tháng, cháu xuất hiện sốt cao liên tục, sau đó được đưa vào một bệnh viện tuyến trung ương điều trị 6 tuần kháng sinh. Sau khi tình trạng nhiễm trùng ổn định, cháu được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để xét phẫu thuật, giúp điều trị căn nguyên của bệnh.

 

PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực cho biết: Khi vào viện, người bệnh ổn định, tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát. Trên siêu âm tim thấy van động mạch chủ dạng 2 lá van, nhiều khối đậm âm lớn bám ở lá van, di động ít, gây hẹp vừa (G 53/31mmHg), hở nhiều (VC 9.2 mm) van động mạch chủ, buồng tim trái giãn. Van động mạch phổi thanh mảnh, không hẹp, hở rất nhẹ < ¼. Người bệnh được chẩn đoán hẹp hở van động mạch chủ do Osler van động mạch chủ có tiền sử nong van động mạch chủ. Nếu không được can thiệp sớm người bệnh sẽ bị suy tim do hẹp hở van động mạch chủ cũng như giãn buồng tim, nguy hiểm nhất là những khối sùi, nhiễm trùng ở van có thể di chuyển và gây tắc nghẽn mạch máu thậm chí gây đột quỵ.

Siêu âm kiểm tra tình trạng van trước mổ

Hình ảnh hẹp hở van ĐMC trước mổ

Hiện nay, lựa chọn giải pháp phẫu thuật van động mạch chủ tối ưu cho các trẻ nhỏ vẫn là một thách thức. Van động mạch chủ thay thế lý tưởng là loại van mà đảm bảo được tình trạng huyết động tốt, nguy cơ huyết khối, thoái hóa van và nguy cơ viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn thấp nhất, đảm bảo kết quả lâu dài và quan trọng là van phải lớn lên cùng cơ thể bệnh nhân để khi trưởng thành không bị hẹp. Các giải pháp thay thế van động mạch chủ hiện nay bao gồm: thay van cơ học, sinh học (có gọng hay không có gọng), thay thế van bằng phương pháp Ozaki hay phẫu thuật thay thế van động mạch chủ bằng van động mạch phổi tự thân (phẫu thuật Ross). Trong đó, thay thế van động mạch chủ bằng van nhân tạo (cơ học hoặc sinh học) vẫn là lựa chọn phổ biến nhất ở hầu hết các lứa tuổi. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ loại van này không phù hợp do không đáp ứng được các yêu cầu nêu trên.

 

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật Ross cho người bệnh. Kỹ thuật này mang đến cho người bệnh cơ hội giảm những biến chứng liên quan đến van nhân tạo, bệnh nhân không phải sử dụng thuốc chống đông cũng như tình trạng huyết động của van rất tốt. Nhất là ở những người bệnh trẻ tuổi thì tỉ lệ thoái hóa van nhân tạo là khá cao, đòi hỏi phải phẫu thuật thay lại van tương đối sớm. Đặc biệt là van động mạch chủ sau khi thay bằng van động mạch phổi tự thân có thể lớn lên cùng bệnh nhân không gây hẹp. Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật phức tạp đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm để tránh những biến chứng như chảy máu, tắc động mạch vành, chậm nhịp tim,… đồng thời van động mạch phổi đồng loài (Homograft) không có sẵn ở hầu hết các trung tâm ở Việt Nam và ấn tượng “biến bệnh 1 van thành bệnh 2 van” của một số phẫu thuật viên khi thực hiện phẫu thuật Ross.

TS.BS Dương Đức Hùng cùng ekip phẫu thuật cho bệnh nhân H

Ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ với sự tham gia trực tiếp của TS.BS. Dương Đức Hùng – Giám đốc Bệnh viện. Các bác sĩ đã tiến hành thay van động mạch chủ bằng van động mạch phổi tự thân, thay van động mạch phổi bằng van đồng loài Homograft từ ngân hàng mô của Bệnh viện. Sau mổ, diễn biến thuận lợi, bệnh nhân được rút nội khí quản sau 8h và chuyển về phòng bệnh sau 2 ngày. Siêu âm tim kiểm tra van động mạch chủ và van động mạch phổi hoạt động tốt, không hẹp, hở rất nhẹ. Người bệnh không phải sử dụng thuốc chống đông, hồi phục hoàn toàn và ra viện sau 10 ngày.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước ra viện

Hình ảnh van ĐMC sau mổ hoạt động tốt

PGS. TS. Phùng Duy Hồng Sơn khuyến cáo các trường hợp mắc các bệnh về tim mạch đặc biệt là tim bẩm sinh cần được sàng lọc và theo dõi sát. Khi có bất thường, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên sâu để được khám và tư vấn đầy đủ, tránh các biến chứng nặng và khó can thiệp. Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phát triển đầy đủ các lĩnh vực ngoại khoa, nội khoa và can thiệp tim mạch đem lại sự an toàn cho người bệnh khi khám và điều trị tại Bệnh viện.

 

Ngày H ra viện, gia đình vô cùng cảm động và gửi lời cảm ơn TS.BS Dương Đức Hùng đã phẫu thuật thành công cho cháu và các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bà T (bà nội cháu H) cho biết: Cháu H được phát hiện bệnh từ khi còn sơ sinh nên cần có người chăm sóc và theo dõi thường xuyên, trong sinh hoạt không được vận động mạnh, tuổi thơ hầu như gắn với bệnh viện. Do hoàn cảnh gia đình, ông bà nội là người chăm sóc cháu chủ yếu. Đợt này cháu phẫu thuật, bố mẹ cháu cũng nhờ bà nội chăm sóc chính. “Gia đình rất cảm kích trước sự chăm sóc nhiệt tình và chu đáo của các y bác sĩ. Chúc TS.BS Dương Đức Hùng và các thầy thuốc có thật nhiều sức khỏe để mang lại cuộc sống tốt đẹp cho các bệnh nhân”.

Các y bác sĩ Bệnh viện chúc mừng người bệnh ra viện

 

Phòng Công tác xã hội

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về Tim mạch và Lồng ngực uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

   BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
    – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội
    – Tổng đài liên hệ đặt lịch khám: 19001902
    – Fanpage: https://www.facebook.com/bvvietduc
    – Website: https://www.benhvienvietduc.org