Công tác tuyến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát huy vai trò hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật

19/07/2024 11:00

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm thời gian và chi phí cho người bệnh tại địa phương. Vừa qua, đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do PGS.TS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát, đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có (chuyên ngành Ngoại, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh) và khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam (nhân lực, trang thiết bị …) theo Đề án 1816, hoạt động Chỉ đạo tuyến và Đề án khám chữa bệnh từ xa.

­­­­

Tiếp đoàn công tác có TS.BS Phan Anh Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam, BSCKI. Trần Đức Lý – Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cùng các trưởng, phó khoa/phòng thuộc Bệnh viện.

Tại buổi làm việc, BSCKII. Trần Đình Lợi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã trình bày báo cáo tóm tắt về tình hình hoạt động chuyên môn chuyên ngành ngoại khoa, những thuận lợi và khó khăn bệnh viện đang gặp phải về nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế để tiếp nhận và triển khai những kỹ thuật mới.

Qua báo cáo và khảo sát thực tế, PGS.TS. Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kết luận: Trong thời gian qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã phối hợp tốt với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Tuy nhiên, do yếu tố khách quan và chủ quan cũng ảnh hưởng ít nhiều đến đào tạo nguồn nhân lực mới và kết quả khám chữa bệnh, đặc biệt tỷ lệ chuyển tuyến trong năm 2023 không giảm nhiều (Tỷ lệ chuyển tuyến riêng bệnh ngoại khoa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là 3,4%). Để đảm bảo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu đào tạo chuyển giao kỹ thuật trong những năm tiếp theo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cần hoàn thiện đào tạo về nhân lực cũng như bổ sung trang thiết bị của các chuyên ngành Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Ngoại tim mạch và lồng ngực, Ngoại tiêu hóa, Điều dưỡng chăm sóc ngoại khoa.

Đại diện hai bệnh viện ký kết biên bản khảo sát chuyển giao kỹ thuật.

Kết thúc buổi làm việc, hai bệnh viện đã ký kết biên bản hợp tác với mong muốn sẽ hỗ trợ cùng phát triển hệ thống y tế tỉnh Hà Nam nói riêng và giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đóng góp cho sự phát triển ngành Y tế nước nhà nói chung.

Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến