Cong dương vật và những điều cần biết

30/11/2022 11:33

Hiện nay do đời sống ngày càng được nâng cao nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục của nam giới ngày càng được chú trọng và quan tâm đặc biệt. Trong đó, cong dương vật là một bệnh lý nam khoa thường gặp trong thực hành lâm sàng đặc biệt tại các trung tâm có chuyên khoa nam học. Tại Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hàng năm có rất nhiều bệnh nhân đến khám về vấn đề này.

Chẩn đoán

Dương vật của nam giới khi có 2 trạng thái là xìu và trạng thái cương. Khi dương vật ở trạng thái cương, các bác sĩ sẽ xác định dương vật của bệnh nhân có thẳng hay cong và mức độ cong như thế nào bằng việc hướng dẫn bệnh nhân chụp ảnh khi dương vật cương cứng ở các góc độ khác nhau và khai thác những ảnh hưởng của cong dương vật đến bệnh nhân cũng như bạn tình, từ đó có tư vấn phù hợp.

Điều trị

Sau khi chẩn đoán và đánh giá mức độ cong dương vật và những ảnh hưởng của cong dương vật đến cuộc sống của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn và hướng điều trị cho bệnh nhân.

Với trường hợp dương vật cong ít dưới 10 độ, bệnh nhân chưa có quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục dễ dàng, không đau (thường gặp ở những nam giới trong độ tuổi vị thành niên) đến khám do tâm lý lo lắng về hình dáng của dương vật, chuyên gia sẽ tư vấn tâm lý cho bệnh nhân, không cần điều trị thuốc hay can thiệp phẫu thuật.

Những trường hợp cong dương vật nhiều từ 30 độ, quan hệ khó, quan hệ đau cho bệnh nhân hoặc bạn tình sẽ có chỉ định can thiệp phẫu thuật để tạo hình chỉnh cong dựng thẳng dương vật. Trước phẫu thuật bệnh nhân sẽ được tư vấn rất kỹ về phương pháp phẫu thuật, những nguy cơ trong và sau phẫu thuật và những vấn đề có thể gặp phải trong và sau mổ.

Phân loại cong dương vật

Cong dương vật dược chia làm 2 loại: Cong dương vật bẩm sinh và cong dương vật mắc phải. Cong dương vật bẩm sinh là sự phát triển không cân xứng cấu trúc vật hang 2 bên; Cong dương vật mặc phải (Xơ cứng vật hang): Nguyên nhân có thể do chấn thương, tiền sử bệnh lý đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa… tạo thành mảng xở ở vật hang, gây co kéo dẫn đến cong dương vật.

Ảnh hưởng bệnh

Những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống đặc biệt là chất lượng cuộc sống tình dục của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào độ cong cũng như hướng cong của dương vật khi cương. Các ảnh hưởng của cong dương vật đến đời sống tình dục như: giao hợp khó, giao hợp đau cho bệnh nhân và bạn tình, không giao hợp được, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xuất sinh sớm.

Phương pháp phẫu thuật

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị cong dương vật.

Đối với cong dương vật bẩm sinh: mục tiêu của phẫu thuật là tạo hình dựng thẳng dương vật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật có thể sử dụng nhưng chia thành 2 nhóm chính: Làm ngắn bên dài và làm dài bên ngắn. Đối với cong dương vật mắc phải: phẫu thuật được tiến hành với 2 mục đích: loại bỏ mảng xơ dương vật và chỉnh cong dựng thẳng dương vật. có nhiều phương pháp như: Ghép bằng miếng vá tự thân, sinh học.

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức chuyên khám và điều trị các bệnh hệ tiết niệu – sinh dục của nam giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới và những vấn đề liên quan. Trung tâm là nơi quy tụ các chuyên gia Nam học – Tiết niệu đầu ngành, uy tín với các phương tiện thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại. Bên cạnh nhiệm vụ khám và điều trị bệnh, Trung tâm Nam học Bệnh viện HN Việt Đức còn là “cái nôi” nghiên cứu khoa học và đào tạo cho các bác sĩ chuyên khoa nam học các bệnh viện tuyến dưới.

Trung tâm Nam học là ngày càng nâng cao chất lượng khám và điều trị các bệnh của nam giới, đi sâu vào phát triển ứng dụng các kỹ thuật hiện đại nhằm đạt hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Trải qua gần hai mươi năm phát triển, Trung tâm đã khám, tư vấn và điều trị cho hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân, mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng và nhiều gia đình.