Cơ hội hợp tác nghiên cứu khoa học của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với các trường Đại học hàng đầu thế giới

13/03/2023 08:32

Chiều ngày 07/03, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của trường Đại học Oxford (London – Anh) và trường Đại học Sydney (Australia).

Nhận lời mời của Giám đốc bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, các chuyên gia của trường Đại học Oxford gồm Giáo sư David Beard, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Ngoại khoa cùng bà Katie Chegwin, Trợ lý điều hành; về phía trường Đại học Sydney đại diện có bà Phạm Ngọc Yến, Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu của trường đại học Sydney tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Phát biểu trong buổi làm việc, Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bày tỏ sự vui mừng vì sự có mặt các chuyên gia các trường đại học hàng đầu trên thế giới đến làm việc. Đây là cơ hội để các bác sỹ của bệnh viện thảo luận và làm việc với chuyên gia thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Ngoài công tác chuyên môn khám chữa bệnh cho người dân, Lãnh đạo bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn khuyến khích các bác sĩ, điều dưỡng tìm hiểu, học hỏi và nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn và tiếp cận các phương pháp điều trị mới trên thế giới.

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu trong buổi làm việc.

Về phía các chuyên gia, Giáo sư David Beard, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Ngoại khoa, trường Đại học Oxford đã có bài trình bày “Đề xuất ý tưởng nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong ngoại khoa tại Việt Nam”. Chương trình đào tạo dự kiến về nghiên cứu khoa học cho các nhân viên y tế không chỉ được triển khai tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mà còn tại các bệnh viện lớn khác như: Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Phổi Trung ương.

Giáo sư David Beard, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Ngoại khoa, trường Đại học Oxford phát biểu trong buổi làm việc.

Các khoa/phòng/trung tâm trong bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cử đại diện tham gia buổi làm việc. Nhiều đề xuất nghiên cứu khoa học tiêu biểu đã được lựa chọn để giới thiệu liên quan công tác nghiên cứu khoa học của các khoa/phòng/trung tâm. Qua trao đổi trực tiếp với đại diện các khoa phòng/trung tâm cũng như những đề xuất, Giáo sư David Beard nhận thấy nghiên cứu khoa học tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn được chú trọng và tiến hành thường xuyên. Các chủ đề nghiên cứu tại bệnh viện đa dạng, bao gồm các lĩnh vực về thực hành lâm sàng trong ngoại khoa cũng như cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh, truyền máu, vi sinh… Giáo sư David Beard đánh giá cao công tác nghiên cứu khoa học tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và cho biết những dự định có thể triển khai nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên tại bệnh viện. Đây là một hình thức nghiên cứu mang lại giá trị cao nhưng còn ít được tiến hành ở Việt Nam do  các khó khăn về kinh phí, nhân lực và thời gian.

 

Kết thúc buổi làm việc, Giáo sư David Beard và các bác sỹ của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hy vọng về các tiềm năng hợp tác phát triển lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại bệnh viện trong tương lai, giúp cho bệnh viện ngày càng phát triển xứng tầm thế giới.

 

Cũng thông qua chương trình này, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, các trường Đại học Đại học Oxford (Anh), trường Đại học Sydney (Australia) sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác các bên cũng như các nước.

Giáo sư David Beard và các bác sỹ của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp ảnh lưu niệm sau buổi họp.

 

Nguyễn Ngọc Bình, Phòng Hợp tác quốc tế

Tagged in: Tags: