Chương trình Tập huấn Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật theo ERAS

15/11/2022 11:50

Dinh dưỡng là nhu cầu không thể thiếu của con người. Các chất dinh dưỡng được cung cấp thông qua ăn uống giúp con người tồn tại và phát triển. Trong điều trị bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc thì dinh dưỡng luôn có vai trò rất quan trọng có chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý giúp cơ thể phục hồi tốt sức khỏe, giảm thời gian nằm viện. Nhận thức được điều đó, trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho người bệnh. Nhằm mục đích triển khai Dự án “Đẩy mạnh công tác Dinh dưỡng – Nâng cao chất lượng điều trị” đạt hiệu quả cao trong công tác điều trị, chăm sóc dinh dưỡng; Khoa Dinh dưỡng, Bênh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức buổi tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật theo Eras”.

Tham dự chương trình tập huấn có GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện, TS.BS Đỗ Tất Thành – Trưởng khoa Dinh dưỡng cùng các lãnh đạo khoa, phòng, trung tâm, viện và các báo cáo viên.

Phát biểu tại buổi tập huấn, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện khẳng định: Công tác dinh dưỡng trong bệnh viện cần được quan tâm và thực hiện thường xuyên, liên tục bởi dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe người bệnh, nhất là với bệnh viện ngoại khoa hàng đầu với trên 70.000 ca mổ/năm, chủ yếu là những ca mổ phức tạp, chấn thương nặng, đa chấn thương.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn.

Chương trình tập huấn gồm nhiều bài báo cáo khoa học bổ ích giúp trang bị kiến thức chuyên sâu cho các nhân viên y tế: Vai trò Dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa – TS.BS Lưu Quang Thuỳ, Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa; Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật theo ERAS – TS.BS Đỗ Tất Thành, Trưởng khoa Dinh Dưỡng và ThS.BS Ngô Thị Linh, Khoa Dinh Dưỡng; Hướng dẫn thực hiện Quy trình Chăm sóc dinh dưỡng theo ERAS – ThS.BS Phạm Thị Lan Phương, Khoa Dinh dưỡng.

TS.BS Lưu Quang Thuỳ, Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa trình bày về Vai trò Dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa

ThS.BS Ngô Thị Linh, Khoa Dinh Dưỡng trình bày về Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật theo ERAS

ThS.BS Phạm Thị Lan Phương, Khoa Dinh dưỡng trình bày về Hướng dẫn thực hiện Quy trình Chăm sóc dinh dưỡng theo ERAS

Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật theo ERAS trong đó ERAS là một lộ trình chăm sóc chu phẫu đa phương thức được thiết kế để đạt được sự phục hồi sớm cho bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật lớn giúp giảm thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ biến chứng, giảm chi phí nằm viện, giảm tỷ lệ tử vong. Trên thế giới, ERAS đã được áp dụng rộng rãi trên hơn 100 bệnh viện và 20 quốc gia (chủ yếu khu vực Châu Âu, Hoa Kỳ và một số quốc gia ở Châu Á).

Các báo cáo viên và nhân viên y tế tham dự chương trình tập huấn tranh luận sôi nổi: