Chia sẻ kinh nghiệm “Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện” qua hội thảo trực tuyến giữa hai quốc gia

31/07/2020 08:53

Sự phức tạp của dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến trên toàn thế giới, ảnh hưởng lớn tới hoạt động trao đổi hợp tác từ các quốc gia khác nhau. Những cuộc hội thảo, hội nghị, kế hoạch làm việc của các chuyên gia nước ngoài tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng vì thế mà bị hoãn hoặc hủy bỏ cho tới khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Trước những khó khăn đó, để tiếp tục mối quan hệ duy trì hợp tác với các đối tác nước ngoài giúp cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn, quản lý; bệnh viện vẫn thường xuyên trao đổi qua email, tổ chức hội thảo theo hình thức trực tuyến cùng những đồng nghiệp quốc tế.

Ngày 22/7/2020, một hội thảo trực tuyến về quản lý bệnh viện đã được tổ chức giữa Bệnh viện trực thuộc Đại học số 1 Y khoa Quảng Tây (Nam Ninh, Trung Quốc) với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về chủ đề “Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện”. Tại buổi hội thảo, về phía Bệnh viện trực thuộc Đại học số 1 Y khoa Quảng Tây đại diện có ông Chen Junqiang – Giám đốc Bệnh viện; về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện cùng lãnh đạo một số Khoa/Phòng/Trung tâm.

Hội thảo “Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện”.

Trình bày tại hội thảo trực tuyến, ông Chen Junqiang – Giám đốc Bệnh viện trực thuộc Đại học số 1 Y khoa Quảng Tây đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng công nghệ thông tin quản lý bệnh viện. Là một trong số 100 bệnh viện hàng đầu tại Trung Quốc, bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ Trung Quốc dành cho đầu tư phát triển chuyên môn và áp dụng công nghệ mới. Với hệ thống kết nối công nghệ thông tin hiện nay tại bệnh viện bao gồm 3 trung tâm dữ liệu, hồ sơ bệnh án điện tử, quản lý người bệnh và thanh toán điện tử… Đặc biệt các bộ phận hậu cần và khu vực cận lâm sàng như: khoa Trữ máu, khoa Xét nghiệm vi sinh, khoa Giải phẫu bệnh… được kết nối nhau với mục đích giảng dạy, trao đổi chuyên môn cũng như quản lý, giúp tăng cường hoạt động của bệnh viện.

Về việc quản lý người bệnh từ khi ra vào bệnh viện, người bệnh được cấp mã (code) từ lúc đăng ký, cấp thẻ từ và nhập dữ liệu để có thể chia sẻ thông tin giữa các khoa. Quá trình thanh toán khi làm thủ thuật, khi ra viện… đều bằng hình thức thanh toán điện tử nên người bệnh không phải mang theo tiền mặt. Mọi nhân viên y tế tại Bệnh viện trực thuộc Đại học số 1 Y khoa Quảng Tây đều được tập huấn và cung cấp phương tiện làm việc như: điện thoại thông minh, máy tính bảng… nên đã sử dụng thành thạo và rất chuyên nghiệp trong lĩnh vực này từ vài năm trở lại đây.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lắng nghe ý kiến từ các đồng nghiệp Bệnh viện trực thuộc Đại học số 1 Y khoa Quảng Tây.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội thảo trực tuyến.

Đánh giá kết quả Hội thảo trực tuyến về “Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện”, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hiện đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống quản lý bệnh viện bằng công nghệ thông tin, hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh (Smart Hospital) nằm trong Dự án ODA Telemedicine tài trợ của Chính phủ Đức dự kiến đi vào triển khai hoạt động cuối năm 2020. Qua hội thảo, các y bác sĩ bệnh viện đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu từ các bạn đồng nghiệp Quảng Tây trong quá trình xây dựng phần mềm hiện nay cũng như tìm ra giải pháp cho những khó khăn, vướng mắc mà bệnh viện đang gặp phải. Qua thành công của hội thảo trực tuyến lần này, hai đơn vị sẽ tiếp tục triển khai hội thảo trực tuyến trong các lĩnh vực chuyên môn khác như: chẩn đoán từ xa, giải phẫu bệnh, xét nghiệm… trong thời gian sắp tới.

Trương Minh Trà – Phòng Hợp tác quốc tế