Chỉ cao 1,53m nhưng nặng tới 100kg, cô gái trẻ đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm

31/05/2023 15:32

Bệnh viện HN Việt Đức mới đây tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.D, 31 tuổi, cao 1,53m nhưng nặng tới 100 kg. Với thân hình “quá khổ”, D luôn có cảm giác mặc cảm, tự ti, căng thẳng, lo âu và thường xuyên mất ngủ, rất dễ cáu gắt.

 

Bệnh nhân cho biết từ nhỏ cô đã mũm mĩm hơn các bạn cùng trang lứa, đến tuổi dậy thì cô càng không thể kiểm soát được cân nặng của mình. Thân hình béo phì khiến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của D gặp nhiều khó khăn. D đã tìm tới nhiều biện pháp giảm cân như luyện tập, ăn kiêng nhưng không hiệu quả. Với chỉ số BMI 43, tại Bệnh viện HN Việt Đức các bác sĩ chẩn đoán cô bị béo phì độ 3.

TS.BS Bùi Thanh Phúc – Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa Bệnh viện HN Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân D.

Theo TS.BS Bùi Thanh Phúc – Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa Bệnh viện HN Việt Đức, N.T.D là một trong gần 300 trường hợp béo phì tìm đến các bác sĩ Việt Đức khi không thể kiểm soát được cân nặng, nhiều trường hợp rơi vào trạng thái tự ti, trầm cảm vì thừa cân, béo phì. Bệnh nhân D đến bệnh viện khi béo phì đã ở độ 3, tiểu đường cao (định lượng glucose 9,68 mmol/L), kèm theo bệnh lý đái tháo đường, kinh nguyệt rối loạn. Rối loạn kinh nguyệt, vô sinh là hai trong số hàng chục nguy cơ sức khoẻ mà béo phì gây ra và là “rào cản” rất lớn đối với người bệnh béo phì, đặc biệt là những người trẻ, chưa lập gia đình. Với sự tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân D đã lựa chọn phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng để giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể.

Phẫu thuật tạo hình dạ dày ống đứng để giảm hấp thụ thức ăn vào cơ thể cho bệnh nhân.

Phẫu thuật điều trị béo phì đang được xem là phương pháp khá bền vững. Tại Việt Nam, Bệnh viện HN Việt Đức là cơ sở đầu tiên thực hiện, đến nay đã phẫu thuật được gần 300 ca, ca nhỏ tuổi nhất là cô gái 16 tuổi, lớn nhất là 63 tuổi. Theo phân loại với người châu Á, một người có thể trọng bình thường (không phải người mang thai) khi BMI ở mức từ 18,5 đến 23.  Nếu có BMI trong khoảng 23 đến dưới 25 được xem là thừa cân, tiền béo phì; BMI từ 25 đến 30 được xem là béo phì độ 1; từ 30-35 là béo phì độ 2 và trên 35 là béo phì độ 3. Bệnh nhân áp dụng phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng thường có chỉ số BMI trên 30, có một số bệnh lý đi kèm như huyết áp cao, đau khớp, vô sinh, đái tháo đường, rối loạn kinh nguyệt…, TS Phúc thông tin thêm.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: