Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm hạch mạc treo ruột

12/04/2024 08:11

I. TỔNG QUAN

Viêm hạch mạc treo ruột là tình trạng các hạch bạch huyết ở mạc treo nối với ruột bị viêm. Nhiễm trùng đường ruột thường là nguyên nhân gây ra bệnh lý này và có thể do vi khuẩn hoặc virus.

Hệ thống bạch huyết rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta. Mặc dù có mối liên hệ chặt chẽ với hệ tuần hoàn nhưng thường bị bỏ qua hoặc lãng quên. Hệ thống bạch huyết bao gồm nhiều chức năng khác nhau như kiểm soát cân nặng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giải độc cơ thể. Hệ thống bạch huyết bao gồm một mạng lưới rộng lớn các mạch bạch huyết thu thập thành phần từ các mô, lọc và đưa nó vào máu. Quá trình này giúp tái tạo huyết tương và duy trì sự cân bằng trong cơ thể chúng ta.

Mô bạch huyết là một phần của quá trình tiêu hóa giúp hấp thụ chất béo từ ruột và vận chuyển chúng vào máu. Nó mang các tế bào bạch cầu (WBC) đi khắp cơ thể chúng ta để loại bỏ các vi sinh vật nguy hiểm và chất thải lạ.

II. KHUYẾN CÁO VỀ DINH DƯỠNG

Nên tránh xa các hóa chất có độc tố và thực phẩm khó tiêu, chủ yếu là thực phẩm chế biến sẵn có chứa các thành phần nhân tạo, thuốc trừ sâu và chất bảo quản để thúc đẩy hệ bạch huyết khỏe mạnh hơn. Thay vào đó, hãy kết hợp nhiều thực phẩm bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống:

1. Các loại rau màu xanh:

Các loại rau lá xanh hỗ trợ chức năng cho hệ bạch huyết bằng cách phân hủy độc tố nhanh chóng. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và enzyme giúp cơ thể lọc các tạp chất. Các loại rau lá xanh như rau muống, rau cần, đậu xanh… và nhiều loại rau khác có chứa chất diệp lục, một chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ lên mạch máu và dịch bạch huyết. Đặc tính làm sạch của nó kích thích lưu thông bạch huyết của cơ thể.

2. Các loại hạt béo:

Các loại hạt có đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin hỗ trợ hệ thống bạch huyết cân bằng dịch thích hợp. Chúng rất giàu polyphenol chống oxy hóa và axit béo omega- 3 giúp kiểm soát mức độ viêm. Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, hạt chia, hạt lanh và hạt điều có chứa chất xơ và magiê có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe hệ bạch huyết.

3. Nước lọc:

Uống nước hằng ngày không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng uống nhiều nước là điều cần thiết để hệ bạch huyết khỏe mạnh. Nó là thành phần chính của bạch huyết có nhiệm vụ bẫy vi khuẩn và duy trì hoạt động bình thường của các tế bào miễn dịch. Một hệ thống bạch huyết khỏe mạnh bao gồm 95% nước, điều đó có nghĩa là mất nước có thể dẫn đến các hạch bạch huyết bị tắc và sưng lên cũng như viêm bạch huyết.

4. Khoai lang:

Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa và chứa Beta-Carotene gấp bốn lần lượng khuyến nghị hàng ngày. Cơ thể chuyển đổi chất này thành Vitamin A, đóng vai trò to lớn trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch. Khoai lang rất giàu vitamin B6 và hàm lượng kali giúp dẫn lưu bạch huyết.

5. Thảo mộc và gia vị:

Tiêu thụ các loại thảo mộc và gia vị như rau mùi tây, mùi ta, gừng là một tác nhân chống oxy hóa lớn cho cơ thể. Các loại thảo mộc và gia vị có lợi cho quá trình tuần hoàn và tiêu hóa – hệ thống được kết nối trực tiếp với hệ bạch huyết. Nên ăn gừng thường xuyên vì nó được coi là một loại thảo dược làm ấm và điều hoà nhu động của cơ quan tiêu hóa, lá lách, hạch bạch huyết.

Nghệ là một trong những loại thảo dược có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nó kích thích dẫn lưu bạch huyết và làm giảm viêm hạch bạch huyết. Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ nghệ thường xuyên sẽ hỗ trợ tốt nhất cho tinh thần minh mẫn, sức khỏe bên trong và bên ngoài làn da, tiêu hóa và dẫn lưu bạch huyết khỏe mạnh.

6. Các loại quả cam quýt:

Trái cây họ cam quýt giúp giữ nước và bảo vệ hệ bạch huyết bằng các chất chống oxy hóa. Thêm cam quýt vào chế độ ăn uống của bạn sẽ làm sạch hệ thống bạch huyết và kiềm hóa sự cân bằng độ pH của bạn, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng bạch huyết.

7. Rong biển:

Giống như thực vật trên cạn, rong biển có chứa một lượng diệp lục đáng kể. Chất diệp lục này hoạt động như một chất tẩy rửa mạnh, thanh lọc các chất độc trong dịch cơ thể như máu và bạch huyết lưu thông khắp cơ thể..

Rong biển đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc cơ thể và loại bỏ chất lỏng dư thừa có thể tích tụ trong các mô, từ đó ngăn ngừa sự hoạt động bất thường của hệ bạch huyết.

III. Kết luận:

Không có chế độ ăn uống đặc biệt cho bệnh viêm hạch mạc treo, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để có thể hỗ trợ các chức năng miễn dịch tổng thể của cơ thể.

ThS.BS Phạm Thị Lan Phương – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, tư vấn Dinh dưỡng uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội