Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật bắc cầu tim

22/11/2023 07:28

Phẫu thuật bắc cầu tim được thực hiện để sửa chữa các động mạch bị tổn thương của tim. Tuy nhiên, cần thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống tốt hơn để ngăn ngừa bệnh tim tiếp theo trong tương lai.

Kế hoạch ăn kiêng tốt nhất sau phẫu thuật bắc cầu tim

Thực hiện theo một kế hoạch ăn kiêng tốt sẽ giúp kiểm soát cân nặng, điều quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch khỏe mạnh.

Đáng chú ý, phẫu thuật bắc cầu tim có hiệu quả và tỷ lệ thuận với lối sống lành mạnh. Chế độ ăn uống lành mạnh sau phẫu thuật bắc cầu tim, bao gồm:

Thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật bắc cầu tim

Chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác nhau giúp hỗ trợ quá trình phục hồi. Sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành tránh được lượng chất béo bão hòa thấp nhưng ăn nhiều chất xơ và thực phẩm giàu omega-3.

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên ăn sau phẫu thuật bắc cầu tim:

Thịt

Chỉ ăn thịt nạc (bỏ bớt mỡ trong thịt) và tiêu thụ vừa phải.

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc bao gồm gạo lứt, mì ống nguyên hạt, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, quinoa và bánh mì nguyên hạt nên được tiêu thụ để có một trái tim khỏe mạnh.

Ăn cá mỗi tuần một lần sẽ đảm bảo bổ sung axit béo omega-3 vào chế độ ăn, rất tốt cho tim mạch.

Cá rất giàu acid béo omega-3 giúp giảm cholesterol.

Sản phẩm bơ sữa

Ít chất béo được ưu tiên để giữ cho mạch máu thông thoáng sau phẫu thuật bắc cầu tim. Nên tiêu thụ sữa gầy, sữa chua và phô mai kem không béo.

Chất béo tốt

Sử dụng các loại dầu không bão hòa, mayo ít béo và các loại phết có ít axit béo chuyển hóa. Sử dụng các lựa chọn chất béo không bão hòa như bơ, hạt bí ngô, đậu phộng, dầu ô liu và dầu hạt cải.

Nước

Thay thế những đồ uống chứa nhiều đường bằng các loại nước ép trái cây tươi tự làm, hoặc đơn giản là uống nhiều nước lọc thông thường.

Những thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Sau phẫu thuật bắc cầu tim tránh được chất béo bão hòa và cholesterol. Tránh các thực phẩm không lành mạnh để phục hồi các mô cơ thể.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh sau phẫu thuật bắc cầu tim là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh các bệnh lý tim mạch.

NÊN TRÁNH SAU KHI PHẪU THUẬT BẮC CẦU TIM:

Các sản phẩm hydro hóa và chuyển hóa chất béo

Hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa và tránh các sản phẩm chứa chất béo chuyển hóa. Chất béo bão hòa không nên dùng quá 6% tổng lượng calo hàng ngày nếu mức Cholesterol cao.

Tránh thực phẩm có đường

Nói không với đồ ăn hay đồ uống có đường, chúng có lượng calo cao. Tránh đồ uống có nhiều đường hoặc xi-rô ngô. Thực phẩm có đường làm tăng trọng lượng cơ thể, không tốt cho tim mạch.

Lượng natri cao

Lượng natri thấp trong chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước và cũng làm giảm huyết áp.

Ngũ cốc tinh chế

Chúng giàu đường và ít chất xơ, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tránh chúng.

Rượu bia

Tránh tiêu thụ quá nhiều rượu. Rượu có lượng calo cao, nhưng nó không cung cấp bất kỳ dinh dưỡng nào. Đảm bảo dùng nó trong chừng mực.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị trước phẫu thuật và phục hồi sức khoẻ sau phẫu thuật tim một cách tốt nhất, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Tư vấn trực tuyến với chủ đề “CHUẨN BỊ TRƯỚC PHẪU THUẬT VÀ PHỤC HỒI SỨC KHOẺ SAU PHẪU THUẬT TIM”

Chương trình được phát vào lúc 15h00 ngày 22 tháng 11 năm 2023 (Thứ Tư), trực tiếp trên các kênh truyền thông của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

► Fanpage: facebook.com/bvvietduc

► Youtube: youtube.com/benhvienvietduc1906

Khách mời:

ThS. Nguyễn Xuân Vinh

Điều dưỡng trưởng Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Giảng viên thỉnh giảng Khoa Điều dưỡng Nữ hộ sinh Đại học Y Hà Nội

Giảng viên trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức

Giảng viên thỉnh giảng Trường Đại học y Dược, Đại học quốc gia Hà nội

Ủy viên Ban chấp hành chi hội Điều dưỡng Ngoại khoa Việt Nam

Phó Chủ tịch Phân chi hội Điều dưỡng Tim mạch Việt Nam

Hội viên hội Điều dưỡng Việt Nam

Hội viên Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam

Hội viên Hội Bệnh mạch máu Việt Nam

Lĩnh vực nghiên cứu

Chất lượng chăm sóc người bệnh tim mạch, lồng ngực.

Chất lượng cuộc sống người bệnh tại cộng đồng.

Phòng tai nạn thương tích cộng đồng.

Quý khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi trên Fanpage và kênh Youtube của bệnh viện để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
    – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội