Chấn thương thận nguy hiểm như thế nào?

11/12/2023 07:20

Chấn thương thận chiếm tỷ lệ 10-12% chấn thương bụng, có thể chỉ chấn thương thận đơn thuần, hoặc trong bệnh cảnh đa chấn thương. Chấn thương thận gặp ở nam nhiều hơn nữ tỷ lệ 3/1, gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên tuổi từ 16-45 chiếm tỷ lệ cao 75-80%.

PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nguyên nhân gây chấn thương thận thông thường nhất là các tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngã cao, bị đánh vào vùng thắt lưng. Chấn thương trực tiếp chiếm 85-90%. Có khi là nguyên nhân gián tiếp như ngã cao làm các tạng ổ bụng và thận bị dồn mạnh cũng có thể gây chấn thương thận (5-10%).

Thận là cơ quan bài tiết ở trong hệ tiết niệu với vai trò quan trọng

TRIỆU CHỨNG:

– Đái máu: Đại thể, toàn bãi, mức độ thường tỷ lệ thuận với thương tổn thận, tuy nhiên đôi khi thương tổn cuống thận có thể không đái máu. Đái máu tái phát sau 7 ngày, có khi sau 15 ngày gặp trong những trường hợp tổ chức thận dập nát hoại tử, không thể tự liền đòi hỏi phải can thiệp ngoại khoa.

– Triệu chứng thực thể :

Khối máu tụ thắt lưng. Sờ thấy co cứng vùng thắt lưng.

Theo dõi tiến triển khối máu tụ có ý nghĩa quan trọng để đánh giá, tiên lượng một trường hợp chấn thương thận. Khối máu tụ căng nhanh thì bụng chướng tăng và co cứng nửa bụng rõ.

DIỄN BIẾN VÀ BIẾN CHỨNG

Chấn thương thận có thể diễn biến ở mức độ ổn định hay ngược lại nặng lên.

Xu hướng ổn định:

Bệnh nhân bớt đau, bụng bớt chướng và có trung tiện đái máu nhạt màu dần, sẫm màu, nâu vàng.

Khối máu tụ không to, tổ chức thận đụng dập, liền sẹo và xơ hoá.

Xu hướng không ổn định:

Bệnh tiến triển nặng lên.

Đái ra máu tiếp diễn máu cục, máu tươi, khối máu tụ tăng lên, nếu được truyền máu hồi phục kịp thời và kháng sinh bệnh sẽ ổn định hoặc phải chuyển cấp cứu can thiệp phẫu thuật.

Chấn thương nặng:

Vỡ nát thận hay đứt cuống thận: đái ra máu dữ dội, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc nặng cần phải phẫu thuật ngay.

Biến chứng:

Viêm tấy hố thắt lưng, với bệnh cảnh lâm sàng như sốt cao đau vùng thắt lưng, sưng nề hố sườn thắt lưng.

Đau lưng kéo dài do viêm xơ quanh thận.

Ứ nước thận do viêm xơ chít quanh niệu quản sau phúc mạc.

Những thương tổn động tĩnh mạch có thể gây phồng hoặc thông động tĩnh mạch thận.

Xơ teo thận sau chấn thương gây cao huyết áp.

THÁI ĐỘ XỬ TRÍ:

Việc đánh giá đầy đủ cụ thể chấn thương thận sẽ cho hướng xử trí thích hợp.

Điều trị bảo tồn hay can thiệp phẫu thuật phải dựa vào các yếu tố sau:

– Mức độ đái ra máu, tiến triển chung của khối máu tụ vùng thắt lưng.

– Mức độ tổn thương thận dựa vào kết quả của chụp niệu đồ tĩnh mạch – siêu âm – Scanner.

Điều trị ngoại khoa:

a) Chỉ định can thiệp phẫu thuật cấp cứu.

Chấn thương thận nặng: Đứt cuống thận, vỡ thận nặng. Có thương tổn các tạng khác trong ổ bụng.

b) Chỉ định can thiệp sớm.

– Các trường hợp điều trị nội khoa không ổn định. Biến chứng nặng lên đái ra máu tăng, khối máu tụ tăng.

Toàn thận thay đổi dấu hiệu sốc mất máu.

Xquang: Dập vỡ một cực thận, một phần thận không ngấm thuốc, hình ảnh thuốc cản quang tràn ra ngoài bao thận.

– Các trường hợp đái máu tái phát nặng đã truyền dịch, truyền máu.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về thận và tiết niệu uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội