Chẩn đoán viêm khớp cùng chậu

22/02/2021 07:05

Viêm khớp cùng chậu là căn bệnh gặp ở rất nhiều người. Việc phát hiện và chữa trị kịp thời giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu và phát hiện bệnh sớm nhất.

 

1. Bác sĩ điều trị

 

Các bác sĩ của bạn có thể dựa vào các triệu chứng cơ năng như vị trí đau, tính chất các cơn đau, số lượng, hướng lan và các nghiệm pháp thăm khám thực thể như nghiệm pháp giãn khung chậu, nghiệm pháp đẩy đùi, nghiệm pháp Faber, nghiệm pháp ép khung chậu và nghiệm pháp Gaenslen. Từ các kết quả đó, bác sĩ đề ra các loại xét nghiệm cận lâm sàng cần phải thực hiện để chẩn đoán bệnh viêm khớp cùng chậu.

 

2.Chụp X-quang, CT-scan hoặc MRI

 

Việc chụp sẽ cho ta thấy hình ảnh bất thường, các mức độ tổn thương khác nhau của xương chậu cũng như khớp cùng chậu từ đó góp phần củng cố chẩn đoán bệnh viêm khớp cùng chậu.

 

Ở giai đoạn muộn, khớp có thể dính hoàn toàn, thậm chí không thể phân biệt được khớp cùng chậu nữa. Và cần lưu ý rằng, bệnh này có thể kết hợp với các bệnh khác của cột sống như chấn thương, thoái hóa cột sống, viêm xương khớp, đau thần kinh tọa hay bất kì các bất thường nào của đĩa đệm. Do đó, để chẩn đoán đúng cần đảm bảo rằng đã loại trừ được các bệnh khác kèm theo. 

 

3. Phẫu thuật

 

Phương pháp được sử dụng nhiều nhất để xác định bệnh viêm khớp cùng chậu có phải nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau lưng của bạn hay không chính là phương pháp gây tê cục bộ.

 

Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiêm thuốc tê vào khớp cùng chậu dưới sự hướng dẫn của X-quang hoặc CT để xác định được vị trí chính xác của kim đưa vào.

 

Nếu sau khi tiêm, các cơn đau của bạn giảm xuống đáng kể, bác sĩ có thể kết luận viêm khớp cùng chậu là một trong số những nguyên nhân chính gây nên triệu chứng đau lưng cho bạn. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm sau khi tiêm, thì ta cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để có thể tìm được chính xác nguyên nhân.

 

Nếu các triệu chứng đau lưng có nguyên nhân từ bệnh viêm khớp cùng chậu, bạn nên đi gặp bác sĩ và tham khảo phương pháp phẫu thuật để giải quyết tình trạng trên.

 

Có hai phương pháp đó là phẫu thuật không xâm lấn và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (MIS). Tùy vào tình trạng và điều kiện của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp. Tuy nhiên, các phương pháp trên có thể không thích hợp được với hầu hết các bệnh nhân, do đó cần cân nhắc kĩ trước khi thực hiện các thủ thuật.

 

Thông tin trên không thay thế lời khuyên của bác sĩ. Các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh là người già, người bị chấn thương, phụ nữ có thai, phụ nữ đang trong giai đoạn ở cữ hoặc đôi khi nó xuất hiện ở cả các bà mẹ có con hơn 6 tháng tuổi do bệnh có thể diễn biến cấp hoặc mạn tính… Tuy nhiên, phụ nữ có thai không được khuyến khích chụp X-quang khung chậu vì có nguy cơ gây tổn thương cho thai nhi.

 

PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Khoa Phẫu thuật Cột sống,

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tagged in: Tags: