Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý u não

03/03/2020 13:19

U não là tình trạng các tế bào bất thường phát triển trong hộp sọ. U não có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư). Cả hai loại u trên đều gây ảnh hưởng đến nhu mô não, khiến não bị tổn thương do phù não hoặc bị xâm lấn, nhiều cấu trúc của não khi bị chèn ép có thể gây biến chứng chết người. U não là bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở các bệnh nhân dưới 14 tuổi và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở bệnh nhân dưới 20 tuổi.

 

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết: Có khoảng 120 loại u não khác nhau, hầu hết là các khối u trong mô não, ngoài ra là u ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não… Bất cứ dạng u não nào cũng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Các khối u ở mô não hoặc u não lành tính thường tiến triển chậm, các triệu chứng của u não trong trường hợp này cũng sẽ xuất hiện chậm và diễn biến âm ỉ hơn. Ngược lại, nếu u não phát triển nhanh, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng rõ rệt hơn cả về tần suất và mức độ.

 

U não ở trẻ em rất nguy hiểm vì khối u ảnh hưởng đến khả năng phát triển, hoàn thiện não bộ ở trẻ. Kể cả khi đã được điều trị, trẻ vẫn có thể bị suy giảm nhận thức, mắc các di chứng nặng nề suốt đời.

 

PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết thêm: Các triệu chứng của u não không đặc hiệu, vì thế người bệnh thường chủ quan không đi khám khi thấy một vài dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể, đến khi phát hiện u não thì tình trạng bệnh đã diễn biến khá nặng. Các dấu hiệu của u não rất thay đổi, đa dạng phụ thuộc vào kích thước, vị trí và tốc độ phát triển của u. Nhìn chung các dấu hiệu gây ra bởi u não có thể bao gồm: Đau đầu, nôn và buồn nôn, các vấn đề về nghe, nhìn như nhìn mờ (1 hoặc 2 mắt), nhìn đôi (nhìn 1 thành 2 hình), ù tai, điếc,…tê bì hoặc yếu tay và/hoặc chân tăng dần, mất thăng bằng, nói khó hoặc trở nên lú lẫn hơn, xuất hiện co giật, thay đổi tính cách,…

 

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về thần kinh, ngày 28 tháng 3 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ BỆNH LÝ U NÃO với chủ đề “CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ U NÃO”. Đến với chương trình, người dân sẽ được khám và tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia hàng đầu về thần kinh nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như: U màng não, U thần kinh đệm, U tuyến yên, U sọ hầu, U nền sọ.

 

Đặc biệt, chương trình miễn phí cho 10 người bệnh đầu tiên có chỉ định chụp MRI/Cộng hưởng từ đã đăng ký qua Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001902.

 

Thời gian khám: Ngày 28 tháng 3 năm 2020 (Thứ Bảy)

 

Địa điểm: Phòng khám 11, Tầng 2, nhà C4, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

 

Đăng ký trực tiếp qua Tổng đài CSKH 19001902.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: