Chẩn đoán và điều trị bệnh lý Vẹo cột sống khởi phát sớm

05/01/2024 07:05

Vẹo cột sống khởi phát sớm nếu không phát hiện kịp thời gây biến dạng lớn cột sống và lồng ngực, ảnh hưởng tới chức năng tim phổi. Vẹo khởi phát quá sớm có thể ảnh hưởng tới hô hấp, thậm chí gây tử vong.

Phát hiện sớm và chiến lược điều trị đúng là yếu tố quan trọng giúp đạt được thành công trong kiểm soát và đạt được tối đa hiệu quả phương án điều trị.

Biện pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán vẹo cột sống, chụp Xquang là biện pháp tốt nhất chẩn đoán vẹo cột sống. Xquang phải đảm bảo lấy được toàn bộ cột sống.

Hình ảnh X-Quang vẹo cột sống

Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, giúp chẩn đoán nguyên nhân gây vẹo, dị tật kèm theo, đồng thời lập kế hoạch điều trị.

Phương pháp điều trị

Tùy theo mức độ nặng nhẹ, độ tuổi, sự tiến triển, chất lượng xương, chức năng tim phổi mà có phương án điều trị khác nhau:

– Điều trị theo dõi: với vẹo cột sống nhỏ, ít nguy cơ tiến triển, theo dõi định kì 6 tháng, hoặc 1 năm một lần.

– Điều trị bó bột/ áo nẹp: với đường cong lớn, nguy cơ tiến triển, bó bột hoặc đeo áo nẹp giúp ngăn chặn tiến triển đường cong, hoặc trì hoãn thời gian phẫu thuật để cột sống phát triển tối đa.

– Điều trị phẫu thuật: với vẹo tiến triển nhanh, vẹo nặng, nguy cơ cao, phẫu thuật là biện pháp rất hiệu quả.

Hình ảnh phẫu thuật nẹp tăng trưởng trong vẹo khởi phát sớm

Khuyến cáo

– Vẹo cột sống nếu phát hiện sớm, điều trị sớm mang lại hiệu quả cao.

– Nếu cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu bất thường của con như phần triệu chứng hãy cho con khám sớm để phát hiện sớm.

– Tập luyện chủ yếu phát triển thể chất cho trẻ, rất ít tác dụng thay đổi mức độ vẹo. Tuy nhiên tập luyện giúp phát triển tốt thể chất và chức năng hệ tim phổi, đây cũng là biện pháp phối hợp hữu hiệu.

PGS.TS Đinh Ngọc Sơn – Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về Cột sống uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội