Chăm sóc người bệnh sau mổ đặt thanh đỡ (NUSS) nâng ngực

16/06/2023 07:17

 

 

NGAY SAU PHẪU THUẬT

 

Người bệnh sẽ được gây mê khi tiến hành phẫu thuật do vậy sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Đơn vị chăm sóc sau gây mê để theo dõi. Tại đây, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy sau khi gây mê.

 

Tại nơi chăm sóc tích cực sau mổ có nhân viên là các chuyên gia y tế được đào tạo đặc biệt để theo dõi tình trạng của bệnh nhân ngay sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân được chuyển đến về phòng bệnh thường trong vòng vài giờ sau đó.

 

THỜI GIAN NẰM TRONG BỆNH VIỆN

 

Thời gian nằm viện điển hình cho hầu hết bệnh nhân là từ 3 đến 5 ngày. Trong thời gian đó, nhân viên bệnh viện sẽ làm việc để kiểm soát hiệu quả cơn đau sau phẫu thuật, cung cấp thông tin tập luyện: các bài tập hít thở sâu, hướng dẫn cách phục hồi và chăm sóc vết mổ (rất nhỏ).

 

1 ĐẾN 4 TUẦN SAU PHẪU THUẬT

 

Trong bốn tuần đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có hẹn tái khám với bác sĩ phẫu thuật để theo dõi quá trình hồi phục. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn thông tin về những hạn chế cụ thể về thể chất trước khi xuất viện về nhà. Điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn hoạt động do bác sĩ phẫu thuật hoặc nhân viên bệnh viện cung cấp.

 

Các hướng dẫn cụ thể có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp nhưng bệnh nhân nên lên kế hoạch thực hiện dễ dàng trong bốn tuần đầu sau phẫu thuật. Khi đau giảm bớt trong thời gian này, điều quan trọng là phải tiếp tục tuân theo các hướng dẫn do bác sĩ phẫu thuật cung cấp. Tuân thủ các nguyên tắc sẽ giúp phục hồi tốt hơn.

 

4 ĐẾN 6 TUẦN SAU PHẪU THUẬT

 

Bệnh nhân thường có thể trở lại các hoạt động hàng ngày bình thường trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần nhưng nên tiếp tục tuân theo tất cả các khuyến nghị của bác sĩ về hạn chế hoạt động và vận động. 

 

Sau khi bệnh nhân được phẫu thuật từ 4 đến 6 tuần, bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên bệnh nhân nên thực hiện những điều sau:

 

Bài tập hít thở sâu thực hiện mỗi ngày hai lần vào mỗi buổi sáng và tối

Thường xuyên đi bộ

Không uốn cong, vặn eo hoặc lăn khúc gỗ

Giữ thẳng lưng không khom lưng

 

 

6 ĐẾN 12 TUẦN SAU PHẪU THUẬT

 

Sau khi hồi phục được từ sáu đến mười hai tuần, bệnh nhân có thể trở lại các hoạt động bình thường và có thể bắt đầu chơi một số môn thể thao không đối kháng. Các môn thể thao đối kháng không bao giờ được khuyến nghị, tuy nhiên, có thể cho phép nâng vật nặng sau 2 tháng và bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên bệnh nhân có thể trở lại sân tập hoặc bể bơi sau 3 tháng. 

 

Nghiên cứu lâm sàng đã công bố cho thấy rằng chức năng tim phổi của bạn (hơi thở và sức chịu đựng) trong khi tập thể dục có thể cải thiện đáng kể sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, mức độ hoạt động và chức năng tim phổi sẽ khác nhau và bệnh nhân có thể không nhận thấy sự khác biệt trong các chức năng này. Bạn phải luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ về mức độ hoạt động thể chất phù hợp.

 

12 TUẦN SAU PHẪU THUẬT

 

Sau 12 tuần, bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên bệnh nhân được phép tiếp tục mọi hoạt động bình thường.Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ phẫu thuật của bạn, nhưng hầu hết bệnh nhân không bị buộc phải từ bỏ tham gia vào các hoạt động hàng ngày thông thường vào thời điểm này. Thời gian còn lại của thời gian điều trị, cho đến khi loại bỏ thanh, nên có cuộc sống như bình thường bao gồm khả năng tham gia các môn thể thao không đối kháng. Một số hình thức tập thể dục và hoạt động có thể được khuyến khích để tạo điều kiện cho sự phát triển của ngực và tăng cường cơ ngực.

 

THÁO BỎ THANH

 

Nên tháo thanh đỡ đỡ sau khi bác sĩ phẫu thuật của bạn xác định rằng việc điều trị của bạn đã hoàn tất. Việc loại bỏ thanh thường diễn ra từ 2 đến 3 năm sau cuộc phẫu thuật ban đầu của bạn và thường chỉ cần nằm một ngày là có thể xuất viện về nhà bình thường. 

 

 

ThS. Nguyễn Xuân Vinh – Điều dưỡng trưởng Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực,

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

Tagged in: Tags: