Chăm sóc người bệnh mang lỗ mở thông – Đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh

05/11/2018 17:05

Lỗ mở thông ra da được thực hiện trong điều trị ung thư đại – trực tràng, ung thư bàng quang và một số tổn thương làm tắc nghẽn đường tiêu hóa, tiết niệu… Việc chăm sóc người bệnh mang lỗ mở thông đòi hỏi đội ngũ nhân viên y tế phải được huấn luyện riêng biệt cũng như người mang lỗ mở thông phải được chuẩn bị về mặt tâm lý, kỹ năng đề thích ứng với cuộc sống mới. Với mục tiêu chia sẻ những kinh nghiệm và cập nhật kiến thức mới, ngày 01/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Câu lạc bộ người bệnh mang lỗ mở thông tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Chăm sóc lỗ mở thông lần thứ nhất”.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, các y bác sỹ bệnh viện Việt Đức và người bệnh mang lỗ mở thông

Đến dự hội thảo có: GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Đức Tiến – Phó Giám đốc Trung tâm  Đào tạo và chỉ đạo tuyến; PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Chủ tịch câu lạc bộ người bệnh mang lỗ mở thông Bệnh viện Việt Đức; CN Tô Thị Điền – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; TS. Phan Thị Dung – Chi Hội trưởng chi hội Điều dưỡng ngoại khoa; Ths.Trần Văn Oánh – Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đến tham dự chương trình còn có các chuyên gia đến từ Hiệp hội giúp đỡ Phát triển phẫu thuật Pháp tại Việt Nam (ADCV), bà Pautard Ghislaine, bà Claudine chuyên gia đến từ Pháp; bà Bee Sung Lin, chuyên gia đến là Malaysia; bà Hirayama Michiko đến từ Kitahara, Nhật Bản.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong thời gian vừa qua, để đạt mục đích chăm sóc người bệnh và đồng hành cùng người bệnh điều trị giúp người bệnh trở về hòa nhịp với cộng đồng, bệnh viện Việt Đức đã tổ chức nhiều câu lạc bộ người bệnh như Câu lạc bộ người bệnh sau ghép tạng, Câu lạc bộ người bệnh chạy thận nhân tạo, Câu lạc bộ người bệnh mang lỗ mở thông… để chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm giữa người thầy thuốc với người bệnh và giữa người bệnh với người bệnh. Và đây là lần đầu tiên Bệnh viện Việt Đức tổ chức hội thảo quốc tế về lỗ mở thông với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và các thầy thuốc nhân viên y tế của bệnh viện mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Chủ tịch câu lạc bộ người bệnh mang lỗ mở thông Bệnh viện Việt Đức báo cáo hoạt động của CLB Người bệnh mang lỗ mở thông

Cũng tại hội thảo, có những bài giảng chuyên sâu liên quan đến các chủ đề về điều trị, chăm sóc người bệnh mang lỗ mở thông đường tiêu hóa trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư trực tràng, đại tràng… của các chuyên gia như: Dinh dưỡng cho người bệnh mang lỗ mở thông; Tư vấn chăm sóc lỗ mở thông trước phẫu thuật; Biến chứng lỗ mở thông và xử lý…

Hội thảo “Chăm sóc lỗ mở thông lần thứ nhất” được tổ chức thành công, tạo tiền đề để Bệnh viện Việt Đức tổ chức các hội thảo tiếp theo, mang lại sức khỏe và niềm vui sống cho người bệnh