Cập nhật trong điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống

27/08/2024 14:41

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến. Theo thống kê tại Mỹ, có trên 85% người trên 60 tuổi bị thoái hóa cột sống. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc thoái hóa cột sống có xu hướng trẻ hoá. Thoái hoá cột sống ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhằm cập nhật, chia sẻ cho các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng như các bác sỹ trong khu vực những kiến thức, kỹ thuật tiên tiến mới trong điều trị bệnh lý thoái hoá cột sống, ngày 26/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức hội thảo Cập nhật trong điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống.

Đến dự hội thảo về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống; TS.BS Nguyễn Hoàng Long, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống; TS.BS Vũ Văn Cường, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống; PGS.TS Dương Đại Hà, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học; TS.BS Bùi Mai Anh, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học.

Chương trình Hội thảo Cập nhật trong điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống

Tham dự hội thảo còn có GS.BS Ehab Shiban, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Carl-Thiem-Klinikum Cottbus, Cộng hòa Liên bang Đức; Đại diện lãnh đạo, bác sỹ đến từ các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bác sỹ chuyên ngành Phẫu thuật cột sống, thần kinh đến từ các bệnh viện tỉnh, thành phố.

Hội thảo có sự tham gia trao đổi kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên ngành cột sống

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết: Hội thảo không chỉ là cơ hội để cập nhật kiến thức mới mà còn là dịp để các chuyên gia cùng nhau hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống. Đồng thời, hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý cột sống.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, giúp các bác sĩ cập nhật thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc điều trị các ca bệnh phức tạp thông qua các báo cáo: Ứng dụng hệ thống vít bán động trong điều trị bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng; Cập nhật điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống.

Chuyên gia chia sẻ báo cáo tại hội thảo

Sự thành công của hội thảo đã góp phần thúc đẩy quá trình nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp điều trị tiên tiến tại Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện để các chuyên gia y tế hợp tác chặt chẽ hơn trong việc cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh. Kết thúc hội thảo, nhiều đề xuất và giải pháp đã được đưa ra, hứa hẹn sẽ góp phần cải thiện hiệu quả điều trị trong thời gian tới.