Cập nhật điều trị chấn thương thể thao cổ bàn chân

17/04/2019 08:59

Hiện nay ở Việt Nam, các hoạt động thể thao diễn ra ngày càng nhiều và đa dạng, cùng với đó các chấn thương thể thao cũng xảy ra với tần xuất cao hơn. Trong đó vùng cổ bàn chân là một trong những vị trí hay gặp chấn thương nhất, đặc biệt là các tổn thương gân cơ và dây chằng. Điều này có thể dẫn tới giảm hoặc thậm chí phải ngừng hoạt động thể thao.

Với mục đích giúp người bệnh có thêm nhận thức và cùng các bạn đồng nghiệp cập nhật những kiến thức mới nhất về điều trị chấn thương thể thao cổ bàn chân, ngày 16/4, Khoa phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao – Bệnh viện Việt Đức phối hợp cùng các chuyên gia hàng đầu khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân và tổ chức Hội thảo “Y học thể thao, tăng cường vận động khớp cổ chân bằng kỹ thuật gia cố dây chằng bên trong Internalbrace”.

Tham dự hội thảo có GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình,  PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình. Đặc biệt hội thảo có sự tham dự của chuyên gia tới từ Singapore – GS.TS Christopher J Pearce.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo: GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Cùng với sự phát triển của các kỹ thuật hiện đại trong y học, có nhiều phương pháp điều trị chấn thương được áp dụng, việc lựa chọn phương pháp, kỹ thuật phù hợp mang lại hiệu quả, an toàn cho người bệnh. Là trung tâm khám, chữa bệnh và đào tạo, nghiên cứu khoa học, y học hàng đầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đi đầu trong việc cập nhật những kỹ thuật mới trong điều trị và phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. GS. Trần Bình Giang cũng nhấn mạnh: lĩnh vực chấn thương chỉnh hình và y học thể thao không chỉ là phẫu thuật mà còn bao gồm tất cả các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị bệnh nhân như: cấp cứu, vận chuyển, điều trị, phục hồi chức năng, chế độ dinh dưỡng, tập trước và sau phẫu thuật.

GS.TS Christopher J Pearce giới thiệu kỹ thuật gia cố định Internalbrace trong cố định khớp cổ chân và thực hành trên mô hình xương

Tại hội thảo, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kết hợp cùng chuyên gia nước ngoài tiến hành phẫu thuật cho các bệnh nhân bị chấn thương do thể thao bằng kỹ thuật gia cố InternalBrace trong cố định khớp cổ chân.

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kết hợp cùng chuyên gia nước ngoài phẫu thuật cho bệnh nhân nam bệnh nhân 33 tuổi, chơi bóng đá bị ngã lệch cổ chân. Ca phẫu thuật được truyền hình trực tuyến xuống hội trường Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến

Đây là kỹ thuật mới trên thế giới và là lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Phương pháp giúp tăng cường cho dây chằng tái tạo, tạo điều kiện cho việc phục hồi và tập luyện để nhanh chóng quay lại hoạt động thể thao.

“Với kĩ thuật này người bệnh có thể trở lại chơi thể thao như trước khi bị tổn thương, vì quá trình phẫu thuật này được tiến hành hoàn toàn bằng phương pháp nội soi với đường mổ rất bé, chỉ chưa đến 0,5cm- so với trước đây thực hiện mổ mở thì đường mổ có thể dài từ 5-10cm. Do vậy người bệnh đỡ đau và gập cổ chân dễ dàng”- PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.