Cập nhật điều trị bệnh lý động mạch chủ

02/12/2019 17:12

Nhằm trao đổi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong điều trị bệnh lý động mạch chủ, ngày 29/11/2019, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Công ty Medtronic tổ chức Hội thảo “Cập nhật điều trị bệnh lý động mạch chủ”.

Hội thảo “Cập nhật điều trị bệnh lý động mạch chủ”

Đến dự với Hội thảo về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có: GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực.

Hội thảo có sự góp mặt của GS.TS Chang Shu – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Fuwai (Bắc Kinh, Trung Quốc) cùng toàn thể các bác sĩ đến tham dự hội thảo.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc bệnh viện phát biểu tại hội thảo.

Tại chương trình, GS.TS Trần Bình Giang cho biết: Hiện nay cuộc sống phát triển, mô hình bệnh tật đã thay đổi trong đó Việt Nam là nước thay đổi hết sức nhanh chóng. Những bệnh lý về nhiễm trùng mà trước đây chúng ta gặp càng ngày càng giảm đi và những bệnh chuyển hóa ngày càng tăng lên đặc biệt trong đó những bệnh về tim mạch. Các bệnh lý về mạch máu: xơ vữa mạch máu, tổn thương mạch máu ngày càng có xu hướng tăng. Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là nơi chủ yếu điều trị bệnh lý động mạch chủ và kỹ thuật về vấn đề điều trị động mạch chủ, vì thế các bác sĩ ở đây cần học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các nước trên thế giới để cập nhật những kĩ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Trong buổi Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực đã trình bày về Cập nhật điều trị bệnh lý động mạch chủ: Động mạch chủ là bệnh lý rất nặng có nguy cơ đe dọa tính mạng và cuộc sống người bệnh.

Bệnh lý động mạch chủ biểu hiện ở các dạng: phồng, hẹp, vỡ, chấn thương, lóc động mạch chủ. Bệnh lý động mạch chủ chia ra các vị trí giải phẫu khác nhau để chúng ta quyết định thái độ điều trị: Động mạch chủ lên, quai động mạch chủ, động mạch chủ xuống, động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng. Chúng ta có 4 quan điểm điều trị:

– Điều trị nội khoa: Bệnh lý động mạch chủ là bệnh lý rất phức tạp, khi can thiệp điều trị hậu quả nghiêm trọng, chính vì vậy điều trị nội khoa có vai trò quan trọng đối với trường hợp chưa cần mỏ, đã can thiệp vẫn cần tiếp tục điều trị nội khoa. Trong đó chủ yếu là điều trị hạ huyết áp và giảm căn nguyên.

– Điều trị phẫu thuật kinh điển: Phẫu thuật cắt đoạn, thay đoạn nhân tạo, phẫu thuật áp dụng cho rất là nặng đặc biệt với các bệnh lý quai động mạch chủ, của động mạch chủ bụng trên thận là những vùng cực kỳ khó trong phẫu thuật.

– Đặt can thiệp nội mạch dành cho bệnh lý phồng và chấn thương động mạch chủ.

– Điều trị Hybrid.

Cũng tại buổi Hội thảo, GS.TS Chang Shu đã đưa ra những ý kiến về Chẩn đoán và lựa chọn cho bệnh lý động mạch chủ; Kỹ thuật Hybrid trong can thiệp.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

ThS Lê Nhật Tiên trình bày về Kết quả can thiệp động mạch chủ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chuyên gia hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đục lỗ bên stent graft trên bàn thực nghiệm.

GS.TS Chang Shu – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Fuwai (Bắc Kinh, Trung Quốc) tặng quà kỷ niệm cho GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

GS.TS Trần Bình Giang tặng GS.TS Chang Shu cuốn sách Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – 100 năm trưởng thành và phát triển.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.