Cập nhật chẩn đoán và điều trị chấn thương Cột sống

20/09/2022 08:21

Nằm trong chuỗi hoạt động thuộc Hội nghị khoa học thường niên lần thứ I – Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam, khóa tập huấn “Cập nhật Chẩn đoán và Điều trị chấn thương cột sống” vừa được tổ chức tại Bệnh viện HN Việt Đức.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành: PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam; PGS.TS Đinh Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam; TS.BS Hoàng Gia Du – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai; TS.BS Nguyễn Ngọc Khang – Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy. Về phía Bệnh viện HN Việt Đức có PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình; PGS.TS Phạm Hoàng Hà – Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến.

PGS.TS Đinh Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam, Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện HN Việt Đức chia sẻ tại chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, PGS.TS Đinh Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam, Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện HN Việt Đức cho biết: Chấn thương cột sống là một loại chấn thương thường gặp với ước tính khoảng 30 ngàn ca mỗi năm trên cả nước. Đây được xem là một loại tổn thương có thể gây tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Khóa tập huấn “Cập nhật Chẩn đoán và Điều trị chấn thương cột sống” sẽ giúp các bác sĩ cùng trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị, cập nhật các kỹ thuật điều trị mới nhất, góp phần mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống với các bài báo cáo khoa học, phẫu thuật trên mô hình và mổ thị phạm.

Ngoài các bài báo cáo khoa học có ý nghĩa thực tế cao được trình bày tại khóa tập huấn, các bác sĩ còn được tham gia phẫu thuật trên mô hình và mổ thị phạm. Các kỹ thuật hiện đại được áp dụng ở nhiều trung tâm phẫu thuật lớn và có độ an toàn cao đã được chứng minh trên thế giới cũng được trình diễn tại chương trình như: Kỹ thuật bắt vít khối bên C1 và qua cuống C2; Kỹ thuật bắt vít cột sống cổ lối sau; Kỹ thuật bắt vít qua cuống cột sống ngực thắt lưng.

Với mục tiêu là đem lại sự chăm sóc và điều trị tốt nhất cho những người bệnh không may mắc các bệnh lý cột sống, trong thời gian tới, Bệnh viện HN Việt Đức sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam và các đơn vị tổ chức các khóa đào tạo để giáo dục sức khỏe trong cộng đồng, tham gia đào tạo nguồn lực thầy thuốc phẫu thuật cột sống cũng như quan hệ và hội nhập quốc tế.