Cảnh báo: Bé gái 12 tuổi đã bị u quái buồng trứng kích thước gần 20cm

08/05/2019 11:35

Suckhoedoisong.vn – Trong một lần đi khám, bé N.L.C 12 tuổi đã phát hiện ra khối u quái buồng trứng kích thước gần 20cm, điều đáng nói trước đó, bé không hề có dấu hiệu điển hình, rõ rệt, ngoài những cơn đau bụng thi thoảng diễn ra.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống ngày 7/5, TS Nguyễn Thị Việt Hoa- Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh- Bệnh viện Việt Đức cho biết, ca phẫu thuật nội soi bóc khối u quái buồng trứng cho bệnh nhi N.L.C (Mỹ Hào- Hưng Yên) diễn ra khoảng 2h đồng hồ chiều ngày 7/5.  Đường kính khối u có kích thước gần 20 cm.  Các bác sĩ đã bắt buộc phải cắt bên buồng trứng của cháu.

Mẹ bệnh nhi cho biết, trước đó cháu C. chỉ thi thoảng bị đau bụng rồi thôi. Cho đến ngày 29/4, cháu đau nhiều hơn nên gia đình đưa cháu ra nhà người quen ở  gần thăm khám, qua siêu âm bác sĩ nghi ngờ cháu có khối u nang buồng trứng và bảo gia đình đến Bệnh viện Phụ sản TW để thăm khám lại cho cháu.

TS Nguyễn Việt Hoa thăm khám lại cho bệnh nhân C. trước lúc chuẩn bị phẫu thuật

Tại Bệnh viện Phụ sản TW, bé C. các bác sĩ đã xác định khối u buồng trứng, tuy nhiên do cháu bị sốt cao nên các bác sĩ đã khuyên gia đình chuyển cháu sang Bệnh viện Việt Đức.

Theo TS Nguyễn Việt Hoa, trường hợp bé gái còn nhỏ có khối u buồng trứng, đặc biệt là u quái buồng trứng không phải là hiếm, có những trẻ phát hiện mang khối u buồng trứng ngay từ lúc sơ sinh. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp được phát hiện ở giai đoạn muộn nên đã phải bắt buộc cắt một bên buồng trứng, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Được biết, u buồng trứng có hai dạng gồm dạng nang và dạng đặc, trong đó lại có hai loại u buồng trứng phổ biến nhất là u nang thanh dịch buồng trứng và u quái buồng trứng. Các khối u này có thể hình thành từ rất sớm, do trẻ bị ảnh hưởng từ hoóc-môn của người mẹ khi còn đang mang thai.

“Các bệnh tiết niệu sinh dục ở trẻ em khá nhiều, đặc biệt là u buồng trứng ở trẻ em gái. Tuy nhiên, thường không phát hiện ra bệnh vì không phát hiện ra triệu chứng, bởi triệu chứng của bệnh rất âm thầm, mơ hồ. Gia đình rất dễ nhầm với rối loạn tiêu hóa vì thỉnh thoảng trẻ bị đau bụng nên cho uống men tiêu hóa”- TS Nguyễn Việt Hoa nêu thực trạng.

Cũng theo TS Hoa, dị tật tiết niệu, sinh dục ở trẻ em làm thay đổi hình dạng hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận trong hệ cơ quan này. Đặc điểm nổi bật của dị tật tiết niệu và sinh dục ở trẻ em là diễn biến nhanh, càng nhỏ tuổi bệnh càng nặng và khả năng phục hồi sau mổ tốt hơn ở người lớn.

Những bệnh này, ngoài việc khám lâm sàng còn phải siêu âm và kết hợp với các biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Sau đó có chỉ định can thiệp phẫu thuật tùy từng loại khối u.

Vì vậy, trẻ cần được phát hiện và xử lý kịp thời các dị tật bẩm sinh, giúp trẻ sớm hòa nhập với cuộc sống.

TS Nguyễn Việt Hoa cũng khuyến cáo, các gia đình thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u, bởi những bất thường này hoàn toàn có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng. Khi trẻ có các biểu hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường nên đưa con tới ngay cơ sở y tế và không loại trừ khả năng tồn tại khối u nang.

“Đối với trẻ sơ sinh phát hiện u buồng trứng đang trong quá trình theo dõi, nếu phát hiện trẻ quấy khóc, khó chịu cần được kiểm tra lại khối u ngay lập tức để tránh để xảy ra hậu quả không mong muốn”- TS Hoa nói.

Trước thực trạng này, ngày 18/5 tới, Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức sẽ tổ chức siêu âm, khám miễn phí các bệnh về tiết niệu, sinh dục cho trẻ em nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục – tiết niệu.

Các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục như: hẹp bao quy đầu, lún dương vật, lỗ đái thấp, rò niệu đạo, cong vẹo dương vật, dương vật nhỏ, thoát vị bẹn, ẩn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh.

Các dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu như: thận ứ nước, giãn thận, giãn niệu quản, trào ngược bàng quang niệu quản…; Ngoài ra, các bác sỹ sẽ khám và tư vấn các bệnh lý tiêu hóa và các khối u bẩm sinh; các dị tật tay chân, lồng ngực ( thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ức…)

Đặc biệt các gia đình thuộc diện chính sách, vùng sâu vùng xa sẽ được khoa hỗ trợ một phần kinh phí đi lại.

Các bậc phụ huynh có thể đăng ký khám cho con qua số điện thoại 19001902 và 0984291886, hoặc đăng ký tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh tầng 5, nhà D, Bệnh viện Việt Đức.

PV Thái Bình/Báo Sức khỏe & Đời sống