Căng mình, nỗ lực cấp cứu nhiều trường hợp tai nạn do siêu bão Yagi

08/09/2024 19:59

Siêu bão Yagi đổ bộ khiến các y bác sĩ căng mình cấp cứu người bị nạn xuyên đêm. Riêng chiều ngày 08/9/2024, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục tiếp nhận và điều trị cho gần 100 người bệnh gặp tai nạn do ảnh hưởng của cơn bão này.

Ánh đèn trắng của phòng cấp cứu, các y bác sĩ đã không ngơi nghỉ, nỗ lực chiến đấu với từng ca cấp cứu

Sau âm thanh rít gào của gió và tiếng đổ vỡ của thiên nhiên, những con người khắc khổ đã được đưa đến bệnh viện trong sự lo lắng, hoang mang. Cây đổ, đường ngập, sạt lở đất, những va chạm bất ngờ hay những ca tai nạn giao thông nghiêm trọng trong điều kiện mưa bão đã khiến nhiều người bị thương. Nhưng nỗi đau sau cơn bão chưa dừng ở đó, trước diễn biến hậu quả nghiêm trọng do bão Yagi để lại, các cơ sở y tế tuyến dưới và các bệnh viện trong vùng tâm bão đi qua đã nhanh chóng quá tải do thiếu điều kiện cơ sở vật chất, điện, nước, thiết bị y tế… để điều trị cho bệnh nhân. Gần 100 trường hợp bệnh nhân gặp tai nạn khi cơn bão ập tới hay chấn thương do khắc phục các hậu quả sau bão… đã lập tức được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được điều trị kịp thời.

Hiểu được tầm quan trọng trong việc kết nối và hỗ trợ tuyến dưới trong công tác khắc phục hậu quả sau bão, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không chỉ san sẻ trọng trách chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại chỗ mà còn hỗ trợ từ xa cho các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới. Những tiếng chuông điện thoại, những cuộc gọi tư vấn, hướng dẫn điều trị đã được thực hiện không ngừng, sẵn sàng ứng cứu người bệnh ở xa. Những chuyến xe cứu thương hú còi liên tục, băng qua mưa gió, chở theo các ca cấp cứu từ các vùng tâm bão về trung tâm như một nhịp cầu nối liền sự sống.

Những đôi chân vội vã nhưng đầy trách nhiệm

Trong ánh đèn trắng của phòng cấp cứu, các y bác sĩ đã không ngơi nghỉ, nỗ lực chiến đấu với từng ca cấp cứu với mong muốn duy nhất: giữ lại từng nhịp thở, từng mạng sống. Những đôi chân vội vã nhưng đầy trách nhiệm, những trái tim thổn thức vì sự sống của người khác, tất cả đang hòa cùng nhau trong một nhiệm vụ cao cả: cứu người.

Phòng mổ cấp cứu hoạt động hết công suất, giữ lại từng nhịp thở, từng mạng sống

Để có được sự sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở y tế lân cận và các bệnh viện tuyến dưới trong công tác cấp cứu, vận chuyển cấp cứu người bệnh… Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có kế hoạch phòng chống bão toàn diện, chi tiết với nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Song song đó, bệnh viện đã thành lập Ban điều hành và các tổ y tế lưu động ứng phó bão do TS.BS Dương Đức Hùng – Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng ban, 08 tổ y tế lưu động gồm các bác sỹ, điều dưỡng, lái xe thuộc bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở y tế lân cận và các bệnh viện tuyến dưới để kịp thời ứng phó với mưa bão. Đặc biệt, từ tháng 5/2024, Ban Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo phòng Quản trị phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương lên phương án làm lại toàn bộ hệ thống thoát nước, sử dụng đường ống lớn 600mm, chôn sâu gần 2m đi ngầm xung quanh tòa nhà đảm bảo không xảy ra tình trạng ngập nước cản trở công tác cấp cứu người bệnh.

Ngay từ tháng 5/2024, Ban Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo phòng Quản trị phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương lên phương án làm lại toàn bộ hệ thống thoát nước đảm bảo không xảy ra tình trạng ngập nước cản trở công tác cấp cứu người bệnh

Những Quyết định, thông báo, kế hoạch toàn diện về chủ động phòng chống, ứng phó với siêu bão Yagi liên tục được Bệnh viện đưa ra và triển khai nhanh chóng, kịp thời

Gia cố các nóc tòa nhà trước khi bão đổ bộ

Ngoài cánh cửa bệnh viện, hậu quả siêu bão Yagi vẫn còn đâu đó nhưng bên trong, ánh sáng của tình người vẫn tỏa sáng. Bệnh viện không chỉ là nơi chữa lành vết thương cơ thể mà còn là nơi tràn đầy sự an ủi và hy vọng giữa giông bão đời thường. Những y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã và đang cống hiến nơi đây hiểu rằng: dù bên ngoài là bão tố bủa vây, bên trong vẫn luôn có một ánh sáng không bao giờ tắt đó là tình thương và trách nhiệm.

Tình thương và trách nhiệm