Cảm xúc của sinh viên nước ngoài đến thực tập tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

14/04/2020 11:12

Trong thời gian đi học tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Đạt Nguyễn (Nguyen Vu Tri Dat), sinh viên năm cuối đến từ Đại học Heidelberg, CHLB Đức đã chia sẻ: Tôi rất vui mừng trong thời gian ở quê hương nơi bố mẹ sinh ra, thấy gắn bó và học được nhiều từ các bác sĩ Việt Nam và mong muốn được sớm quay trở lại.

Học viên Nguyễn Đạt ( đứng thứ 2 bên trái) tham gia phụ mổ tại bệnh viện cùng với PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

Giống như các sinh viên nước ngoài hàng năm đăng ký đến thực tập tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Đạt Nguyễn là một sinh viên Y khoa – quốc tịch Đức và có bố mẹ là người Việt Nam. Bạn rất háo hức đối với lần thực tập này vì đây là quê hương thứ hai bạn chưa từng được đặt chân đến mà chỉ được nghe qua lời kể của bố mẹ. Việt Nam cũng được biết đến là đất nước thân thiện, có cơ sở hạ tầng y tế đang trên đà phát triển để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn cho hơn 100 triệu dân. Theo quy định của các trường tại nước ngoài, sinh viên được quyền lựa chọn đất nước cũng như cơ sở các bạn muốn tham gia thực tập, và Việt Nam luôn là 1 trong những nước tiếp đón rất nhiều sinh viên quốc tế.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được biết đến là một trong những bệnh viện hàng đầu về ngoại khoa tại Việt Nam, đồng thời còn là nơi tổ chức đào tạo phối hợp với các bệnh viện và các trường Đại học có chức năng đào tạo bác sĩ, sinh viên trong và ngoài nước. Với các mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời, không chỉ có các sinh viên và bác sĩ đến từ châu Âu như Pháp, Đức, Anh … mà còn rất nhiều đến từ những quốc gia khác như Úc, Nhật Bản,…. Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hàng trăm sinh viên nước ngoài đến học tập, cả sinh viên y khoa và điều dưỡng; được các bạn đánh giá cao về tính thân thiện, trình độ chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. Chỉ tính riêng thời điểm từ tháng 01 đến hết tháng 3 năm nay, số lượng các bạn sinh viên đến thực tập tại Bệnh viện đã là 40 bạn.

Mặc dù chỉ có thể sử dụng tiếng Việt trong đọc và viết rất ít, Đạt Nguyễn cho biết trải nghiệm thực tập tại Bệnh viện thời gian qua thật tuyệt vời. Hàng ngày bạn đến để học tập cũng như trải nghiệm thực tế tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và chăm sóc Vết thương. Nhiều các bệnh lý phức tạp như viêm tấy sàn miệng lan tỏa (Lugwid ‘s angina), viêm tấy tầng sinh môn lan tỏa (Fournier), lao đường tiêu hóa, … chỉ có thể biết đến qua y văn. Tuy nhiên tại đây, Đạt Nguyễn được trực tiếp nhìn và theo dõi quá trình điều trị cũng như đem kết quả rất tốt.

Cùng thời gian đến với Đạt Nguyễn, Raphaelle Cessac – một trong những sinh viên điều dưỡng đến từ Limoges, Pháp rất thích thú với thời gian bạn trải nghiệm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Với trình độ tiếng Pháp trôi chảy không chỉ của các bác sĩ mà cả các điều dưỡng, thái độ ân cần và đón tiếp chỉ bảo chu đáo, Raphaelle và các bạn của mình đã học được rất nhiều trong chăm sóc người bệnh. Không chỉ học tập từ phía Việt Nam, các bạn sinh viên cũng trao đổi những kinh nghiệm làm việc và chăm sóc người bệnh tại Pháp với các điều dưỡng Việt Nam.

Nhóm sinh viên điều dưỡng gồm 4 cô gái đến từ trường Lillebaelt, Đan Mạch lại cảm thấy thực sự ngạc nhiên về trình độ y tế Việt Nam hiện nay. Theo các bạn đánh giá, trang thiết bị cũng như trình độ y tế được đánh giá tương đương với nước bạn. Việc học tập và trao đổi chuyên môn hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp giúp các sinh viên nước ngoài học tập và hòa nhập dễ dàng. Thay mặt nhóm sinh viên Đan Mạch, Sarah Poulsen rất cảm kích và tỏ lòng biết ơn về việc đón tiếp ân cần từ phía Bệnh viện. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh COVID-19 nhanh chóng ảnh hưởng toàn cầu, các bạn sinh viên đã được hỗ trợ tối đa để có thể hoàn thành khóa học như mong đợi và trở về nước kịp thời.

Ngoài thời gian học tập, trong thời gian rảnh rỗi các bạn còn được các bạn đồng nghiệp của bệnh viện là những bác sĩ trẻ, điều dưỡng đưa thăm quan Hà Nội và những cảnh đẹp của Việt Nam cũng như tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

“Trải nghiệm học tập tại Bệnh viện thời gian qua thật tuyệt vời. Khi về nước chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn tại đất nước mình và rất mong muốn được sớm trở lại Việt Nam để học tập và đưa gia đình đến du lịch nữa” – David Kinzler đến từ Đại học Duisburg – Essen, Đức chia sẻ.

Nguyễn Phạm Đoan Trang, Phòng Hợp tác quốc tế.