“Cầm tay chỉ việc”, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng

12/01/2022 11:13

Trong gần 1 tháng trực tiếp tham gia hỗ trợ Trung tâm Hồi sức cấp cứu (tầng 3) ở Bệnh viện (BV) Vũng Tàu, Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã nỗ lực điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch. Đồng thời, Đoàn còn “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao kỹ thuật cao cũng như kinh nghiệm chuyên môn cho đội ngũ y tế nơi đây.

Các bác sĩ BV Việt Đức và BV Phụ sản Trung ương thăm khám cho bệnh nhân COVID-19 tại tầng 3.

TS.BS Lưu Quang Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, BV Hữu Nghị Việt Đức, Trưởng Đoàn công tác của BV Hữu Nghị Việt Đức chia sẻ, trước khi đến công tác tại BV Vũng Tàu, từ 28/7 đến 15/10/2021, Đoàn đã đến hỗ trợ tâm dịch TP. Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm Hồi sức cấp cứu quy mô 500 giường bệnh và điều trị cho 971 bệnh nhân.

 

Trở về Hà Nội sau gần 2 tháng, Đoàn lại được lệnh lên đường quay lại miền Nam, vào BR-VT hỗ trợ công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Thành phần Đoàn gồm có 7 bác sĩ, 6 điều dưỡng, 5 dược sĩ, kỹ sư vật tư, CNTT, vi sinh, cùng Đoàn y, bác sĩ của BV Phụ sản Trung ương trực tiếp hỗ trợ cơ sở 4 điều trị bệnh nhân COVID-19 – BV Vũng Tàu kể từ ngày 15/12/2021.

TS.BS Lưu Quang Thùy (bìa trái) trao đổi chuyên môn với y, bác sĩ BV Vũng Tàu.

Trong thời gian công tác tại BV Vũng Tàu, Đoàn vừa hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch  vừa tư vấn cho đội ngũ y tế BV cách thức tổ chức và vận hành một trung tâm Hồi sức tích cực, quy trình phân loại và xử lý rác thải y tế, tư vấn phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 có thai, quy trình 5S, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua mũi) tư thế nằm sấp, dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19.

 

Song song đó, Đoàn còn chuyển giao các kỹ thuật cao, triển khai bệnh án điện tử và rà soát thực trạng vật tư y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn, vi sinh, CNTT, dinh dưỡng để đưa ra giải pháp tư vấn giải quyết cụ thể cho BV Vũng Tàu…

 

“Chúng tôi đặc biệt lưu ý đội ngũ y tế BV Vũng Tàu quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu điều trị COVID-19, từ việc tỉ mỉ thẩm định tất cả các đồ bảo hộ đến từng lô khẩu trang N95 theo tiêu chuẩn để bảo đảm an toàn cao nhất. Bởi lẽ, nồng độ virus trong khu hồi sức rất đậm đặc, nên yêu cầu với khẩu trang và đồ bảo hộ cũng phải thật sự đạt chuẩn mới bảo đảm. Đồng thời, chúng tôi phải xây dựng quy trình mặc-tháo đồ bảo hộ, quy trình di chuyển trong trung tâm. Tất cả mọi người vào làm việc đều phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân – nhân viên y tế và giữa các nhân viên nhằm bảo toàn lực lượng”, TS.BS Lưu Quang Thùy chia sẻ.

 

TS.BS Lưu Quang Thùy khẳng định, từ khi đặt chân vào TP. Vũng Tàu đến nay, Đoàn đã thực hiện nghiêm túc chủ trương “một cung đường, hai điểm đến”. Trong đó, nhân viên y tế chỉ được di chuyển từ nơi ở đến BV thay đồ bảo hộ vào làm việc. Hết ca, nhân viên y tế phải tắm rửa rồi ra xe về nơi ở ngay. “Do vậy, chúng tôi mới được ngắm biển từ xa, hy vọng một ngày không xa, tôi sẽ được cùng vợ và 2 con trở lại Vũng Tàu trong tư thế của những vị khách du lịch để thỏa thích tắm biển, khám phá vùng đất, văn hóa nơi đây”, BS. Thùy bày tỏ.

Không chỉ hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, Đoàn y, bác sĩ BV Việt Đức còn giúp đỡ BV Vũng Tàu xây dựng quy trình làm việc khoa học, trong đó có tủ thuốc 5S là một điển hình.

Tâm sự về thời gian điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Vũng Tàu, BS. Hoàng Việt Đức cho hay: “Trong quá trình cùng tham gia điều trị bệnh nhân tầng 3 tại BV Vũng Tàu, niềm hạnh phúc nhất của Đoàn là đã cứu được nhiều bệnh nhân thở máy qua được giai đoạn nguy kịch, rút được ống nội khí quản. Trong đó, nhiều trường hợp nguy kịch, phải thở oxy dòng cao tiên lượng tử vong nhưng đã trở về từ cửa tử”.

 

BS. Phan Hải Đăng, Phụ trách Khoa Hồi sức, cơ sở điều trị COVID-19 – BV Vũng Tàu cho hay, từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, số ca mắc mới trên địa bàn tăng cao kéo theo số ca nặng chuyển tầng 3 cũng gia tăng. Do vậy, các bác sĩ, nhân viên y tế BV Vũng Tàu trở nên “quá tải” và gặp khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Được Đoàn y, bác sĩ BV Việt Đức và BV Phụ sản Trung ương hỗ trợ “cầm tay chỉ việc”, chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19, cơ cấu tổ chức hay các hoạt động tại BV Vũng Tàu đã được cải thiện, chuyên môn được nâng cao.

 

Do dịch COVID-19 tại TP. Hà Nội liên tục tăng cao, BV Việt Đức được phân công phụ trách chống dịch cho quận Hoàn Kiếm và điều trị 120 giường tầng 3. Vì vậy, Đoàn y, bác sĩ BV Việt Đức phải rút ngắn thời gian hỗ trợ tỉnh BR-VT và sẽ trở về Hà Nội vào ngày 12/1. Trước khi chia tay BR-VT, các thành viên trong Đoàn bày tỏ mong muốn dịch bệnh trong cả nước sẽ sớm được kiểm soát và họ sẽ trở lại thành phố biển trong tâm thế của những vị khách du lịch.

 

Theo An Nhiên/Báo Bà Rịa – Vũng tàu điện tử

Tagged in: Tags: