Cải tiến dụng cụ trợ giúp di chuyển cho bệnh nhân sau phẫu thuật bụng

02/06/2022 08:22

Các bệnh nhân sau phẫu thuật bụng nếu không tập sớm sẽ không tránh khỏi các biến chứng như teo cơ, cứng khớp, viêm phổi, loét, chậm nhu động ruột, dính ruột, tắc ruột sau mổ.

Thấu hiểu những nguy cơ của bệnh nhân có thể gặp phải sau phẫu thuật, ThS.Nguyễn Bá Anh – Điều dưỡng trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và cộng sự đã sáng kiến “Cải tiến dụng cụ trợ giúp di chuyển cho bệnh nhâu sau phẫu thuật bụng” với đầy đủ giá treo dịch truyền, chai dẫn lưu, túi nước tiểu…; giúp người sử dụng không bị đau tay, không bị đau vết mổ bụng. Thời gian qua, sáng kiến này đã được áp dụng có hiệu quả tại bệnh viện.

Nhân viên y tế đang hướng dẫn và hỗ trợ người bệnh sử dụng dụng cụ trợ giúp di chuyển.

Dụng cụ trợ giúp di chuyển cho người bệnh phẫu thuật bụng được nghiên cứu và sản xuất, góp phần cải thiện tình trạng đau, ngại vận động, sợ chảy máu, bục vết mổ của người bệnh. Nhờ có dụng cụ trợ giúp di chuyển mà người bệnh có thể di chuyển, đi lại vận động sớm. Người bệnh cảm thấy dễ chịu, giảm đau hơn do có thể tự điều chỉnh kích thước cho phù hợp với chiều cao của mình. Giúp giảm các biến chứng như loét do tỳ đè, viêm phổi, chậm nhu động ruột, dính ruột, tắc ruột sau mổ… Các thiết bị này giúp người bệnh có thể điều chỉnh được tốc độ nhờ có tay phanh. Ngoài ra, trên 2 bánh xe phía sau có khóa điều chỉnh bánh xe, rất thuận tiện cho người bệnh, ThS.Nguyễn Bá Anh cho biết.

Nhờ có dụng cụ trợ giúp di chuyển, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật.

Sự tiện lợi tuyệt vời của sáng kiến cải tiến này giúp cho ông Đ.M.P, 71 tuổi và các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện cảm thấy yên tâm, tin tưởng: “Sau phẫu thuật, thể trạng tôi yếu nên chưa đi lại được ngay, nhờ có dụng cụ trợ giúp tôi đã có thể đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng. Thực lòng cảm ơn các y bác sĩ ở đây đã chăm sóc và điều trị cho tôi như người thân”.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Bá Anh và anh Mai Văn Đức, trợ giúp chăm sóc tại khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – hai tác giả của sáng kiến “Cải tiến dụng cụ trợ giúp di chuyển cho bệnh nhâu sau phẫu thuật bụng”.

Xuất phát từ thực tiễn điều trị cho người bệnh, các nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn trăn trở, tìm tòi sáng tạo, phát minh ra những sản phẩm hữu ích có tính ứng dụng cao, nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc người bệnh như: “Máy phun cồn tự động” trong mùa dịch Covid-19. Đây là loại máy phun dùng van từ, có thể phun tự động cồn khi có người đi qua. Một sáng tạo hiệu quả trong mùa dịch Covid-19. “Xe gội đầu dành cho người bệnh nặng”, chiếc xe này giống như một tiệm gội đầu thu nhỏ, có thể di chuyển đến giường bệnh và gối vào đầu giường bệnh. Người bệnh sẽ được gội đầu dễ dàng và các hộ lý không phải xách những xô nước nặng đến bên giường bệnh. Một phát minh khác là “Máy tập gối” cải tiến tối ưu, bán tự động giúp cho người bệnh sau mổ chấn thương gối luyện tập dễ dàng hơn.

Trong thời gian tới, các nhân viên y tế của bệnh viện sẽ tiếp tục cải tiến và sáng tạo những sản phẩm thiết thực nhằm nâng cao chất lượng điều trị, tất cả hướng đến sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh.