Ca lấy, ghép mô, tạng thứ 100 từ người cho chết não tại Bệnh viện HN Việt Đức

24/03/2023 10:52

Việc hiến, tặng mô, tạng là sự sẻ chia sự sống nhằm mục đích kéo dài sự sống cho những người bị suy tạng. Đây là một nghĩa cử cao đẹp của người hiến, tặng mô, tạng giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, nhiều người đã quyết định hiến tạng để góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ nguồn tạng hiến.

 

Bệnh viện HN Việt Đức được biết đến là một trong những bệnh viện có số lượng bệnh nhân chết não, bệnh nhân tiềm năng chết não đứng đầu cả nước. Ngày 07 tháng 03 năm 2023, tập thể thầy thuốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca lấy – ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100, đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện nói riêng và của ngành Y tế nói chung.

Người thân gặp mặt anh Đ.M.K lần cuối

Sáng ngày 06 tháng 03 năm 2023, Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng Bệnh viện HN Việt Đức có nhận được thông tin từ phòng khám Cấp cứu về 01 trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. ĐVTVĐP đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với vợ và anh trai ruột của bệnh nhân Đ.M.K 32 tuổi, cư trú tại Bắc Giang. Anh Đ.M.K bị tai nạn giao thông xe máy tự ngã vào khoảng 00 giờ 30 phút ngày 06 tháng 03, bệnh nhân được cấp cứu vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, glassgow 4 điểm. Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, vợ và anh trai bệnh nhân rất sốc. Khi đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình anh Đ.M.K đã bàn bạc và đồng ý hiến mô, tạng. Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng cho chồng.

Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng cho chồng.

Sau 01 ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho anh Đ.M.T nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 03 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban giám đốc Bệnh viện công bố anh Đ.M.K đã chết não. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn như: Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, khoa Phẫu thuật Tiết niệu, khoa Giải phẫu bệnh, khoa Thận lọc máu, Viện Chấn thương chỉnh hình, khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, cùng các khoa – phòng – ban liên quan khác. Anh K được đưa lên phòng mổ và trước khi tiến hành lấy mô, tạng; đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế có buổi lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác. Cuộc đại phẫu được tiến hành vào khoảng 14h30p ngày 7.3.2023. Mô, tạng hiến bao gồm: tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn. Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận cũng đang được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Tất cả những diễn biễn trong khi phẫu thuật đều được thực hiện đúng theo quy trình.

 

Anh Đ.M.K cũng là trường hợp người cho chết não hiến tạng thứ 9 tại Bắc Giang. Bắc Giang hiện đang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não tại Việt Nam.

Những cuộc đời mới được hồi sinh từ tạng hiến của anh K.

Đây là ca hiến – ghép đa mô, tạng thứ 100 của Bệnh viện HN Việt Đức cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay; đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện và lập thành tích trong ngành ghép tạng toàn quốc.

 

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags:

Tư vấn trực tuyến

Tập huấn trực tuyến: Quy trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Nhằm cập nhật kiến thức trong chẩn đoán, điều trị cho các y, bác sĩ, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho người bệnh, ngày 18/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Quy trình chạy thận nhân…

Xem tiếp

Kết nối Facebook